Việt nam thuộc kiểu khí hậu nào? (Giải đáp chi tiết)

Rate this post

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?? Đây là một trong những câu hỏi gần như bắt buộc trong các bài thi Địa lý. Khí hậu Việt Nam còn phụ thuộc vào vị trí địa lý, địa hình nên có sự khác biệt về khí hậu giữa các vùng miền. Vậy bạn có biết khí hậu nước ta như thế nào không? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu ngay dưới đây.

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

1. Câu hỏi trắc nghiệm về khí hậu Việt Nam

Câu hỏi 1: Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào sau đây?

A. Khí hậu nhiệt đới gió mùa

B. Khí hậu nhiệt đới ẩm

C. Khí hậu cận nhiệt đới lục địa

D. Khí hậu gió mùa

Hồi đáp:

Câu 2: Hiện nay Việt Nam thuộc đới khí hậu nào trên Trái Đất?

Một nhẹ

B. nhiệt đới

C. Hàn Quốc

Hồi đáp: DI DỜI

Câu 3: Tỉnh nào ở Việt Nam có lượng mưa lớn nhất?

A.Cao Bằng

B. Hồ Chí Minh

C.Đà Lạt

D. Thừa Thiên Huế

Hồi đáp: DỄ

Câu 4: Tỉnh nào ở Việt Nam có khí hậu khô hạn nhất?

A. Ninh Thuận

B.Huế

C. Nha Trang

D. Đà Lạt

Hồi đáp:

câu hỏi 5: Nhiệt độ trung bình hàng năm của miền Bắc tính bằng độ C?

A. Khoảng 20-22 độ C

B. Khoảng 25-28 độ C

C. Khoảng 30-32 độ C

D. Khoảng 35-38 độ C

Hồi đáp:

câu 6: Miền Trung thường bị thiên tai nào?

A. Lốc xoáy

B. Lũ lụt

C. Động đất

D. Xâm nhập mặn

Hồi đáp: DI DỜI

câu 7: Tỉnh nào được coi là nóng nhất Việt Nam?

B.Hà Nội

B.Đà Nẵng

C.Hà Tĩnh

D. Hồ Chí Minh

Hồi đáp:

2. Việt Nam có kiểu khí hậu nào?

Trên Trái đất có 5 kiểu đới khí hậu, đó là: 2 nhiệt đới, 2 ôn đới và 1 nhiệt đới. Việt Nam thuộc đới khí hậu nhiệt đới và thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Không chỉ vậy, lãnh thổ nước ta nằm ở cực đông nam châu Á, giáp biển Đông nên chịu ảnh hưởng của khí hậu mậu dịch gió mùa.

>>Gợi ý xem thêm về: Các đới khí hậu Châu Á và nguyên nhân của biến đổi khí hậu.

Vậy khí hậu Việt Nam có đặc điểm gì, thường có những hiện tượng gì? Ngoài ra, hãy tìm hiểu trong phần còn lại của Tin tức M5s.

Vùng khí hậu Việt Nam

3. Khái quát địa hình, địa lý Việt Nam

Nói đến khí hậu chúng ta không thể không nói đến địa lý, bởi đây là một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến khí hậu. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi “Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?” Hãy cùng M5 tìm hiểu kỹ hơn về các nhân tố chính tạo nên khí hậu nước ta nhé.

Tham Khảo Thêm:  Albert Einstein là ai? Những câu nói hay của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein

3.1 Miền núi nước ta

Lãnh thổ Việt Nam có tới ¾ diện tích là đồi núi, còn lại là đồng bằng.

Vùng đồi núi bao gồm 4 vùng núi chính là Vùng núi Việt Bắc, Vùng núi Tây Bắc, Vùng núi Bắc Trường Sơn và cuối cùng là Vùng núi Nam Trường Sơn. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng ngọn núi dưới đây.

Miền núi phía Bắc: Nó trải dài từ thung lũng sông Hồng đến vịnh Bắc Bộ, với đỉnh cao nhất 2.431 m là núi Tây Côn Lĩnh. Có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hang Pác Bó, hồ Ba Bể. Vịnh Hạ Long, động Tam Thanh, động Nhị Thanh,…

Vùng núi Tây Bắc: Nó trải dài từ biên giới phía Bắc đến phía Tây Thanh Hóa. Đất nước này còn có vùng núi non hùng vỹ với độ cao 1500m ở Lào Cai, đây cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm điểm du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt, vùng núi Tây Bắc còn có những di tích lịch sử như Điện Biên Phủ và đỉnh núi Phan – Xi – Păng với độ cao lên đến 3143 m.

Miền núi Việt Nam

Vùng núi Trường Sơn Bắc: Nó kéo dài từ phía tây tỉnh Thanh Hóa đến vùng núi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Nhắc đến những địa danh này chúng ta không thể không nhắc đến động Phong Nha Kẻ Bàng hay những cung đường nổi tiếng như đèo Hải Vân, đèo Ngang, đường mòn Hồ Chí Minh,…

Vùng núi Nam Trường Sơn: Địa hình nằm ở phía Tây các tỉnh Nam Trung Bộ. Đằng sau những dãy núi đồ sộ là một dải đất rộng lớn mang tên Tây Nguyên. Đất nước này có một nơi được mệnh danh là thành phố sương mù thu hút hàng nghìn lượt người đến du lịch và tham quan mỗi năm đó chính là Đà Lạt.

3.2 Vùng đồng bằng Việt Nam

Về đồng bằng, Việt Nam có hai đồng bằng lớn là đồng bằng sông Cửu Long (còn gọi là đồng bằng Nam Bộ) và đồng bằng sông Hồng (còn gọi là đồng bằng Bắc Bộ).

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích khoảng 26.000 km22 khá rộng lớn, quốc gia này có đất đai rất màu mỡ và có khí hậu rất thuận lợi. Đây cũng là nơi có diện tích trồng lúa lớn nhất nước ta.

Đồng bằng sông Hồng có diện tích nhỏ hơn gần một nửa với 15.000 km2.2. Có thể bạn chưa biết đây là nơi cư trú của người Việt cổ xưa. Đồng bằng sông Hồng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước do phù sa của hai con sông lớn là sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp.

đồng bằng sông hồng

3.3 Hệ thống sông ngòi, cảng biển

Trên lãnh thổ nước ta có hàng nghìn con sông lớn nhỏ. Trung bình cứ 20 km lại có một cửa sông nên Việt Nam được đánh giá là quốc gia có giao thông đường thủy khá thuận lợi, một trong những con sông chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống sông ngòi là sông Hồng và sông Mê Kông.

Tham Khảo Thêm:  [MỚI] Khoảng cách Đà Nẵng Nha Trang bao nhiêu km?

Đó cũng có thể coi là một điều may mắn khi chúng ta có đường bờ biển dài tới 3260 km giúp chúng ta phát triển thêm nhiều ngành nghề khác như du lịch, đánh bắt hải sản,… Một trong những bãi biển nổi tiếng ở nước ta không thể không kể đến đó là là Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu,…

Trên vùng biển nước ta có hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong đó chiếm vị trí quan trọng nhất là hai quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa.

3.4 Tài nguyên thiên nhiên

Rừng được coi là nguồn tài nguyên vô giá mà tất cả chúng ta cần cùng nhau bảo vệ. Hiện nay, Việt Nam có các vườn quốc gia được nhà nước bảo vệ như: vườn Cúc Phương (Ninh Bình), Ba Vì (Hà Tây), Bạch Mã (Huế), Cát Bà (Hải Phòng),… Tuy nhiên, hiện nay, tài nguyên rừng đang bị đe dọa nghiêm trọng, bao gồm cả các vườn quốc gia.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Tài nguyên khoáng sản: Khoáng sản chủ yếu ở nước ta là than, thiếc, bạc, kẽm, vàng, v.v. Ngoài ra còn có dầu khí ở khu vực thềm lục địa.

Nước: Chúng tôi có nguồn nước suối khoáng cực tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp. Một số quốc gia có tài nguyên khoáng sản như Hội Vân (Bình Định), Quang Hanh (Quảng Ninh), Dục Mỹ (Nha Trang),…

4. Khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta có đặc điểm gì?

Đặc điểm chính của khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam là có mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Mùa khô rơi vào các tháng còn lại từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C thay đổi theo mùa. Lượng mưa trung bình khoảng 1000 mm, thay đổi theo mùa.

Thời tiết cũng khá thất thường khi có năm mùa mua sắm đến sớm, mùa mưa đến muộn. Lượng mưa cũng không đều, một số năm có hạn hán, lũ lụt.

Khí hậu nước ta phân hoá như thế nào?

Nếu được hỏi nước ta có bao nhiêu đới khí hậu thì câu trả lời là nước ta có 4 đới khí hậu đặc trưng là Bắc Bộ, Nam Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ và Biển Đông.

4.1 Khí hậu miền Bắc

Miền bắc có lãnh thổ phía bắc dãy Hoàng Liên Sơn và có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm là không ổn định giữa đầu và cuối mùa và nhiệt độ.

Khu vực Đông Bắc Bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão nhiệt đới về mùa hè và không chịu ảnh hưởng nhiều của hình thái gió Lào.

Vùng Tây Bắc có dãy Hoàng Liên Sơn chắn gió nên khí hậu Tây Bắc ấm hơn. Ở miền núi, hướng sấy có vai trò quan trọng đối với lượng nhiệt – ẩm.

4.2 Khí hậu phương Nam

Nam Bộ là lãnh thổ của Trung Bộ và Nam Tây Nguyên. Khí hậu miền nam nước ta có khí hậu nhiệt đới xavan với hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Khí hậu phía Nam có nhiệt độ trung bình cao quanh năm, mùa khô kéo dài gây khô hạn.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm dưa leo muối chua

Khí hậu miền nam nước ta

4.3 Khí hậu miền trung và miền nam

Đây là vùng mang đặc điểm rõ rệt của khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa. Đặc điểm chính của khí hậu ở đây là có mùa mưa và mùa khô trái ngược nhau so với hai vùng còn lại. Ví dụ điển hình nhất, trong khi cả nước đối mặt với mùa mưa lũ thì đất nước này lại bước vào mùa khô.

Phía bắc đèo Hải Vân có mùa đông ngắn, chịu ảnh hưởng của gió Lào nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh của gió mùa đông bắc kéo theo mưa nhiều.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiệt độ cao hơn, đôi khi chịu ảnh hưởng của thời kỳ mùa đông lạnh nhưng không kéo dài. Tuy không chịu ảnh hưởng của gió Tây khô hạn nhưng có mùa khô sâu.

4.4 Khí hậu Biển Đông

Khu vực Biển Đông có khí hậu nhiệt đới hải dương. Mặc dù khí hậu khá đồng nhất nhưng thường có những cơn lốc xoáy bắt nguồn từ Thái Bình Dương, gây ra những cơn bão lớn.

5. Các nhân tố ảnh hưởng đến khí hậu nước ta

Vị trí địa lý:

Hầu hết các tỉnh của Việt Nam đều có mặt trời đi qua thiên đỉnh trong 1 năm, do nước ta nằm hoàn toàn trong đới khí hậu nhiệt đới ở bắc bán cầu.

Nước ta tuy có diện tích không lớn nhưng trải dài từ Bắc chí Nam. Vì vậy, khí hậu luôn mang những đặc điểm riêng của từng vùng, phụ thuộc vào các yếu tố địa phương.

địa hình:

Như các em đã biết, diện tích nước ta một nửa là đồi núi, còn lại là đồng bằng. Đồi núi có sự chênh lệch về độ cao khác nhau và đây cũng là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện nhiệt độ, độ ẩm từ đó dẫn đến sự biến đổi khí hậu giữa các vùng.

gió mùa:

Có 2 loại gió mùa chính hoạt động liên tục và luân phiên nhau là gió mùa mùa hè và gió mùa mùa đông. Sự cạnh tranh xen kẽ của các khối không khí trong mỗi mùa tạo ra khí hậu có sự tham gia của các bên. Dẫn đến sự thay đổi khí hậu giữa các vùng ở nước ta.

Bản tóm tắt:

Không chỉ trả lời câu hỏi “Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?Bài viết cũng cập nhật thông tin về thời tiết, nhiệt độ tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khí hậu Việt Nam và cùng chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.Thông qua bài viết Việt nam thuộc kiểu khí hậu nào? (Giải đáp chi tiết) trang web trực tiếp bóng đá Cakhia TV hy vọng giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *