Vi phạm hợp đồng là gì? các dạng vi phạm hợp đồng thường gặp

Rate this post

Thế nào là vi phạm hợp đồng? Trên thực tế, có nhiều trường hợp vi phạm hợp đồng mà các bên trong hợp đồng không nhận thức đầy đủ dẫn đến lợi ích bị xâm phạm. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

vi phạm hợp đồng 1

Tìm hiểu thế nào là vi phạm hợp đồng.

1. Thế nào là vi phạm hợp đồng?

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Khi các bên đạt được thỏa thuận, họ sẽ giao kết hợp đồng với mục đích bảo vệ lợi ích của họ khỏi việc vi phạm thỏa thuận.

Thực tế có nhiều trường hợp vi phạm hợp đồng. Vi phạm hợp đồng có thể do chủ quan hoặc khách quan làm ảnh hưởng đến lợi ích của một bên hoặc các bên trong hợp đồng.

Vậy thế nào là vi phạm hợp đồng? Theo quy định tại điểm 12 điều 3 luật thương mại 2005:

“Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật này”.

Mặc dù khái niệm vi phạm hợp đồng này chỉ áp dụng trong lĩnh vực thương mại nhưng trong các lĩnh vực khác khái niệm vi phạm hợp đồng cũng được hiểu theo cách tương tự. Vi phạm hợp đồng nói chung có thể được hiểu là hành vi của bên có quyền theo hợp đồng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nhân viên văn phòng học ngành gì?

Lưu ý: Vi phạm hợp đồng chỉ xảy ra khi hợp đồng được giao kết là hợp đồng hợp pháp và không bị vô hiệu.

2. Các dạng vi phạm hợp đồng phổ biến

Để hiểu rõ hơn thế nào là vi phạm hợp đồng, các bên trong hợp đồng cần nắm được các loại vi phạm hợp đồng phổ biến. Có nhiều hành vi dẫn đến vi phạm hợp đồng. Căn cứ vào nguyên nhân vi phạm, người ta phân thành hai loại vi phạm hợp đồng như sau.

vi phạm hợp đồng 2

Ép buộc người giao kết hợp đồng là vi phạm pháp luật.

2.1 Do hành vi của đối tượng của hợp đồng

Vi phạm hợp đồng do hành vi của các bên trong hợp đồng chiếm đa số nguyên nhân dẫn đến vi phạm hợp đồng. Biểu hiện vi phạm hợp đồng do hành vi của các bên trong hợp đồng như sau:

 • Đơn vị không thực hiện đúng hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do hợp pháp. Hoặc nhận thấy hợp đồng không khả thi hoặc không có lợi cho mình vào thời điểm ký kết.

 • Chủ thể không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mặc dù đã được hưởng lợi ích từ hợp đồng.

 • Không thực hiện đúng hoặc chỉ thực hiện một phần nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng.

2.2 Vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng

Rất ít bên trong hợp đồng có thể nhận ra loại vi phạm này ngay sau khi ký kết. Loại vi phạm này thường được phát hiện sau một thời gian thực hiện hợp đồng hoặc khi phát sinh tranh chấp.

Hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng thường được biểu hiện như sau:

 • Chủ thể giao kết hợp đồng không có khả năng hành vi hoặc không có thẩm quyền giao kết hợp đồng;

 • Vi phạm hình thức của hợp đồng được giao kết (Ví dụ: hợp đồng không được giao kết bằng văn bản, hợp đồng bắt buộc phải được giao kết dưới hình thức hợp đồng giấy nhưng lại được giao kết bằng hợp đồng điện tử)

 • Đối tượng của hợp đồng bị pháp luật cấm (ví dụ đối tượng của hợp đồng là mua bán động vật quý hiếm/thuốc/thuốc cấm/vũ khí mà không có sự cho phép của pháp luật)

 • Ép buộc, lặn lội giao kết hợp đồng và không bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, trung thực.

 • Hợp đồng thiếu những nội dung cơ bản được pháp luật quy định đối với loại hợp đồng được giao kết.

Tham Khảo Thêm:  Tại Sao Trẻ Em Ăn Kẹo Lại Bị Sâu Răng

Có nhiều vi phạm hợp đồng do vi phạm pháp luật trong quá trình giao kết hợp đồng. Để hiểu rõ các bên cần nắm rõ Luật hợp đồng, Luật giao kết hợp đồng điện tử, các quy định khi thực hiện giao dịch điện tử.

3. Phạt vi phạm hợp đồng

Trên thực tế, vi phạm hợp đồng dẫn đến tranh chấp pháp lý. Do đó, bên vi phạm phải trả một khoản tiền cho bên bị vi phạm. Phạt vi phạm do các bên thoả thuận, trừ trường hợp luật hiện hành có quy định khác.

vi phạm hợp đồng 3

Phạt vi phạm hợp đồng.

Đối với hợp đồng thương mại, mức phạt vi phạm hợp đồng sẽ do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, mức phạt hợp đồng tối đa không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm hoặc không quá 10 lần phí dịch vụ thẩm định. Đối với hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng, mức phạt vi phạm không vượt quá 12% giá trị hợp đồng bị vi phạm.

Ngoài phạt vi phạm hợp đồng, bên vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng theo quy định tại Điều 419 BLDS 2015. Cụ thể, bồi thường thiệt hại do vi phạm của hợp đồng. Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng như sau:

 • Bên có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những lợi ích mà lẽ ra anh ta hoặc cô ta đã được hưởng theo hợp đồng.

 • Bên có quyền có thể yêu cầu bên có quyền thanh toán chi phí phát sinh do không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng không tương ứng với việc bồi thường thiệt hại đối với lợi ích mà hợp đồng mang lại.

 • Toà án có thể buộc người có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại về tinh thần cho con nợ nếu người có nghĩa vụ yêu cầu. Mức bồi thường thiệt hại do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc vi phạm.

Tham Khảo Thêm:  Phòng ngừa ung thư bằng những cách nào? • Hello Bacsi

Việc vi phạm hợp đồng có thể khiến cá nhân hoặc doanh nghiệp bị phạt vi phạm, phải bồi thường thiệt hại và gánh chịu thiệt hại lớn về tài chính. Bằng cách tìm hiểu thế nào là vi phạm hợp đồng, các loại vi phạm hợp đồng phổ biến hy vọng sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp tránh vi phạm hợp đồng và bảo vệ tốt hơn rủi ro của họ.

Tin tức liên quan:

HOT: HÃY THỬ ĐẬU ĐỎ KHÔNG HẠT

 • Pháp luật về hợp đồng điện tử – những điều có thể bạn chưa biết
 • Hợp đồng kinh tế là gì? Những lưu ý khi giao kết hợp đồng kinh tế

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vi phạm hợp đồng là gì? các dạng vi phạm hợp đồng thường gặp . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *