Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai

Rate this post

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega 3-6-9 được giới thiệu có công dụng rất tốt cho bà bầu. Quá đúng? Hãy cùng tìm hiểu sự thật đằng sau công dụng của các chế phẩm Omega 3-6-9 đối với bà bầu qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

  • Tuyệt chiêu để biết dầu cá Omega 3 loại nào tốt?
  • Bí quyết con thông minh từ trong bụng mẹ
  • Bổ sung Omega 3 cho bà bầu thế nào cho đúng?

Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với bà bầu 1

Công dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là gì?

Omega 3-6-9 là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến “Omega-3” hay “axit béo”, nhưng bạn có biết axit béo là gì, có bao nhiêu loại axit béo thiết yếu và tại sao cơ thể chúng ta cần chúng? Axit béo rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống cơ thể chúng ta, bao gồm da, não, tuần hoàn máu, hô hấp và các cơ quan khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp axit béo, ngoại trừ hai loại axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, còn được gọi là axit béo thiết yếu (EFA). Hai loại axit béo mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp hoàn toàn từ bên ngoài là axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-9 không phải là axit béo thiết yếu vì cơ thể có thể tổng hợp nó từ Omega-3 và Omega-6.

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9

Sự khác biệt giữa Omega-3, Omega-6 và Omega-9 1

Omega-3, omega-6 và omega-9 là các axit béo có công dụng khác nhau

Omega-3, Omega-6 và Omega-9 đều là nhóm axit béo không bão hòa đa, tuy nhiên chúng khác nhau ở vị trí của liên kết đôi đầu tiên. Đối với Omega-3, vị trí liên kết đôi trong công thức phân tử là ở vị trí carbon thứ 3, Omega-6 có liên kết đôi ở carbon thứ 6 và Omega-9 có liên kết đôi ở carbon thứ 9. Mỗi nhóm axit béo này có công dụng khác nhau đối với cơ thể và đối tượng cần bổ sung các loại axit béo này cũng khác nhau:

Tham Khảo Thêm:  Lỗi iPhone X Không Nhận SIM, Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

Omega 3 (Alpha-linolenic acid): là nhóm axit béo thiết yếu có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng não bộ, thị lực, hệ miễn dịch và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong cơ thể, axit béo omega-3 được chuyển hóa thành DHA và EPA (axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic). DHA là một axit béo không no có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thị giác và chức năng não bộ ở trẻ sơ sinh. Trong khi đó, vai trò chính của EPA là giúp vận chuyển DHA từ mẹ qua nhau thai để đến thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy DHA được vận chuyển tốt nhất qua nhau thai với tỷ lệ ~4DHA/1EPA.

Xem thêm: Tại sao bà bầu nên bổ sung đồng thời DHA và EPA?

Omega-6 (Axit Linoleic): có lợi ích giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và kháng viêm. Tuy nhiên, chỉ có tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 thích hợp từ 1:1 đến 2:1 mới có thể mang lại những lợi ích cho thai kỳ, bao gồm: sự phát triển thị giác và não bộ của thai nhi một cách tối ưu; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền sản giật, tiểu đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Bổ sung lượng Omega-6 cao hơn sẽ không mang lại lợi ích như mong muốn cho phụ nữ mang thai.

Omega-9 (Oleic Acid) là một nhóm axit béo mà cơ thể có thể tổng hợp được từ 2 loại Omega-3 và Omega-6. Axit béo này đóng vai trò thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn, duy trì mức cholesterol khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung Omega 3-6-9 có cần thiết khi mang thai và cho con bú?

Thực tế là bà bầu nên bổ sung nhóm axit béo đặc biệt Omega-3 thay vì các chế phẩm Omega 3-6-9, trong đó đặc biệt là DHA và EPA. Tại sao lại là cô ấy? Chúng ta đã biết rằng việc bổ sung hơn gấp đôi tỷ lệ omega-6 so với omega-3 sẽ làm giảm lợi ích sức khỏe của nhóm axit béo này ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản, chế độ ăn uống của chúng ta đã cung cấp dư thừa Omega-6, và tỷ lệ Omega-6 cao gấp 15 lần so với tỷ lệ Omega-3 trong thực phẩm chế biến sẵn. Vì vậy, trên thực tế, chế phẩm chứa cả 3 loại Omega-3-6-9 được dùng để bổ trợ tim mạch, xương khớp cho người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tim mạch, xương khớp, không dùng bổ trợ cho phụ nữ có thai. .

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đổi điểm tích lũy KNDL MobiFone nhận thoại, sms, tiền

Bổ sung Omega 3-6-9 có cần thiết khi mang thai và cho con bú?  Đầu tiênBà bầu nên bổ sung Omega-3 để cân bằng lượng Omega-6 dư thừa trong chế độ ăn

Một nghiên cứu tiến hành ở Na Uy trên phụ nữ mang thai từ 17 đến 19 tuần tuổi thai được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm được bổ sung dầu cá tuyết (giàu axit béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA), một nhóm được bổ sung dầu ngô. (Thấp hơn Omega-3, Giàu hơn Omega-6) hàng ngày cho đến 3 tháng sau khi sinh. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bổ sung dầu cá có hàm lượng DHA trong cuống rốn cao hơn 23% so với nhóm được bổ sung dầu ngô. Điều này cho thấy lượng DHA thai nhi nhận được phụ thuộc vào lượng mẹ nhận được mỗi ngày trong thai kỳ. Thú vị hơn nữa, kết quả theo dõi khi trẻ lên 4 tuổi cho thấy, nhóm trẻ sinh ra từ những bà mẹ được cho ăn dầu cá trong thời kỳ mang thai và cho con bú có điểm tư duy cao hơn nhóm bổ sung dầu ngô.

Xem thêm: Bí quyết chọn Omgea-3 tốt nhất cho bà bầu / Hướng dẫn bổ sung DHA cho bà bầu trong thai kỳ

kết luận: Có một sự khác biệt rất lớn về tác dụng và cách sử dụng Omega-3, Omega-6 và Omega-9 mà chúng ta cần hiểu rõ để sử dụng đúng cách và hiệu quả. Axit béo thiết yếu có lợi nhất cho bà bầu nếu lượng Omega-6 cung cấp không vượt quá 2 lần lượng Omega-3. Tuy nhiên, trong chế độ ăn thông thường, lượng Omega-6 cao gấp nhiều lần so với Omega-3 nên trên thực tế, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên bổ sung các sản phẩm đặc biệt có chứa Omega-3 thay vì các sản phẩm khác. 3-6-9 để bé thông minh hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho bé và đảm bảo sức khỏe cho mẹ trong suốt thai kỳ.

Tham Khảo Thêm:  Dầu gội thanh mộc hương có tốt không

DS. trâm cài của anh ấy tổng hợp

Nguồn tham khảo: 1. James A Greenberg, Stacey J Bell, Wendy Van Ausdal. Rev Obstet Gynecol. Mùa thu 2008; 1(4): 162-169. Bổ sung axit béo Omega-3 khi mang thai [PubMed] 2. Jensen CL. Tác dụng của axit béo n-3 trong thời kỳ mang thai và cho con bú. 2006; 83:1452S-1457S. [PubMed] 2. Koletzko B, Larqué E, Demmelmair H. Chuyển giao nhau thai của axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC-PUFA) J Perinat Med. 2007; 35:S5-S11. [PubMed] 3. Olsen SF, Hansen HS, Sorensen TI, et al. Lượng dầu biển, giàu axit béo không bão hòa đa (n-3), có thể làm tăng cân nặng khi sinh bằng cách kéo dài thời kỳ mang thai. lưỡi giáo. 1986; 2:367-369. [PubMed] 4. Smuts CM, Huang M, Mundy D, et al. Một thử nghiệm ngẫu nhiên về việc bổ sung axit docosahexaenoic trong ba tháng cuối của thai kỳ. Thuốc phụ khoa. 2003; 101:469-479. [PubMed] 5. Jacobson JL, Jacobson SW, Muckle G, et al. Tác dụng có lợi của axit béo không bão hòa đa đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh: bằng chứng từ Arctic Inuit của Quebec. J nhi khoa. 2008; 152:356-364. [PubMed] 6. Helland IB, Smith L, Saarem K, et al. Mẹ bổ sung axit béo chuỗi 3 rất dài trong thời kỳ mang thai và cho con bú giúp tăng chỉ số IQ của trẻ khi 4 tuổi. khoa nhi. 2003; 111:e39-e44.[PubMed]

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Chuyên mục: Tư vấn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cách làm củ kiệu ngâm đường chuẩn ngon đón Tết sang

Cách làm đu đủ ngâm đường Có thể nhiều người đã biết nhưng không phải ai cũng biết cách để có hương vị thơm ngon chuẩn, không…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Cách chế biến ức gà ngon miễn chê

Học cách làm ức gà ngon với công thức đơn giản và phổ biến nhất tại nhà. Một bữa ăn ngon và bổ dưỡng đang chờ đón…

Giới thiệu về máy biến áp

Tìm hiểu cách sử dụng máy biến áp đúng cách để nâng cao hiệu quả chuyển đổi điện năng và giữ cho hệ thống của bạn ổn…

Giới Thiệu Và Khái Niệm

Eksploroni ikonat në Word për të qëndruar produktiv dhe për të krijuar dokumente me pamje profesionale. Zbulojeni tani me artikullin “Simbolet në fjalë: hyrje dhe koncept”. Me…

Cách Xem Lượt Share Trên Facebook Bằng Điện Thoại

Tìm hiểu cách xem lượt chia sẻ trên Facebook trên điện thoại để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị của bạn. Hãy đọc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *