Sổ hồng công chứng vi bằng là gì

Rate this post

Hiện nay, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà ở thương mại, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai… được thực hiện ngày càng nhiều nên nhu cầu cung cấp tài sản đảm bảo của các bên là rất cần thiết. giao dịch, cả hai người. muốn xác thực giao dịch và ghi lại diễn biến khách quan của giao dịch để làm bằng chứng sau này thông qua công chứng và tương đương. Vậy sổ hồng công chứng là gì?

Giấy chứng nhận công chứng là gì? Cập nhật 2022

1. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay thuật ngữ pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (mục 3 Luật đất đai 2013).

Để chứng minh mình là người sử dụng đất hợp pháp, người sử dụng đất phải có sổ hồng đứng tên hoặc có giấy ủy quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc bất động sản khác thì phải làm lại sổ hồng đứng tên người sử dụng mới.

2. Công chứng là gì?

Theo Luật Công chứng 2014, công chứng là việc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng xác nhận bằng văn bản về tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp và không trái đạo đức. xã hội dịch vụ dịch thuật các văn bản, tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 Phấn Phủ Cho Da Nhạy Cảm An Toàn, Che Phủ Tốt

3. Thế nào là Vi bằng?

Theo Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, vi bằng là văn bản ghi lại những sự việc, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức, cá nhân. tổ chức. theo quy định của nghị định này. Viquals không công nhận hay đánh giá tính hợp pháp của các hành vi, sự kiện và quan hệ xã hội mà chỉ ghi lại những gì đã thực sự xảy ra trong thực tế.

Vì vậy, bằng tốt nghiệp là một tài liệu bằng văn bản có thể kèm theo hình ảnh, âm thanh và video nếu cần thiết. Trong văn bản đó, Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi chép lại một cách chi tiết hành vi đã thực sự xảy ra, các sự kiện của việc vi phạm có điều kiện mà chính Thừa phát lại đã chứng kiến ​​một cách khách quan, trung thực. Tài liệu này sẽ có giá trị làm bằng chứng trước Tòa án nếu các bên có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến các sự kiện hoặc hành vi được chứng nhận trong đó.

Cũng theo Nghị định số Nghị định 08/2020/NĐ-CP, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực và các văn bản hành chính khác. Pháp luật là nguồn chứng cứ mà Tòa án phải tính đến khi giải quyết các vụ án dân sự, hành chính theo quy định của pháp luật; là cơ sở để thực hiện các giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết Tòa án, Viện kiểm sát có thể gọi Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Khi được Toà án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập, Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt.

Vì vậy văn bằng chỉ có giá trị là chứng cứ, là bằng chứng công nhận việc mua bán, giao nhà chứ không phải là thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị của tài sản.

Tham Khảo Thêm:  Xa mặt cách lòng nghĩa là gì?

4. Thế nào là công chứng sổ hồng?

Như vậy, sổ hồng công chứng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có được từ giao dịch dân sự do tổ chức công chứng chứng nhận. lấy tính xác thực, hợp pháp của giao dịch đó, cơ sở xét duyệt xác lập để làm bằng chứng xác thực khách quan về giao dịch.

Công chứng chỉ có giá trị là chứng cứ ghi nhận sự kiện hoặc hoạt động xảy ra mà không ghi nhận tính hợp pháp của sự kiện hoặc hoạt động đó. Vì vậy, việc công chứng không chứng minh được giá trị pháp lý của sự việc, sự việc đó…

Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và Tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b điểm này.

Như vậy, để được cấp sổ hồng từ việc mua bán nhà đất thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng, chứng thực. Công chứng, chứng thực ở đây có nghĩa là điều kiện có hiệu lực và có giá trị pháp lý của giao dịch dân sự. Còn vi bằng mang tính chất là bản ghi duy nhất sự thật khách quan nên không có giá trị pháp lý mà chỉ là căn cứ để các tổ chức hành nghề công chứng, chứng thực xem xét sự thật của giao dịch.

Theo kiến ​​nghị của Bộ Tư pháp, các trường hợp sau phải được làm rõ:

 • Xác nhận hiện trạng nhà liền kề trước khi thi công.
 • Xác minh tình trạng của ngôi nhà trước khi thuê hoặc mua nhà.
 • Xác nhận tình trạng nhà ở bị ảnh hưởng.
 • Xác minh việc chiếm dụng căn hộ, trụ sở và các tài sản khác trái với quy định của pháp luật.
 • Xác minh tình trạng tài sản trước khi ly hôn hoặc thừa kế.
 • Xác nhận mức độ ô nhiễm.
 • Giấy xác nhận chậm tiến độ thi công công trình.
 • Bản xác nhận tình trạng công trình sau khi nghiệm thu.
 • Xác nhận tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức do cá nhân khác gây ra.
 • Xác nhận sự việc pháp lý theo quy định của pháp luật.
 • Chứng thực các giao dịch không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức dịch vụ công, những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật.
Tham Khảo Thêm:  Coinbase và các sàn giao dịch khác niêm yết lại XRP sau phán quyết của tòa án chống lại SEC

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về câu hỏi công chứng sổ hồng là gì (cập nhật 2022). Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư ACC với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp trọn gói cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh Các thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng để chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo các báo cáo được lập đúng pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng tốt và cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sổ hồng công chứng vi bằng là gì . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *