Sao y công ty là gì? (cập nhật 2022)

Rate this post

Sao y là một trong những thủ tục hành chính thường xuyên xảy ra trong đời sống thực tiễn hàng ngày xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết định nghĩa về bản sao, cũng như những giá trị pháp lý mà bản sao mang lại. Sau đây mời các bạn đọc và tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn trùng lặp là gì và Bản sao của công ty là gì? Vui lòng!

Có thể bạn quan tâm

Bản sao công ty là gì?

1. Sao chép là gì?

Bản sao y bản chính (hay còn gọi đầy đủ là bản sao y bản chính) là bản sao hoàn chỉnh về nội dung, hình thức so với bản chính và được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền được nhà nước cấp phép hành nghề. Bản sao này theo quy định của pháp luật phải được sao từ bản chính.

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định chế độ công tác văn thư, nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/03/2020.

Vì vậy, tại điểm 8 và 10 Điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định:

  • Văn bản gốc là bản hoàn chỉnh về nội dung và thể thức của văn bản, được người có thẩm quyền ký trực tiếp trên văn bản giấy hoặc ký điện tử trên văn bản điện tử.
  • Bản sao y bản chính là bản sao đầy đủ, chính xác từ bản chính hoặc văn bản gốc, được trình bày theo thể thức và thể thức quy định.

Như vậy, sao y bản chính là việc ghi lại một cách chính xác nhất có thể nội dung và hình thức của văn bản chính vào một bản sao khác và bản sao y bản chính có giá trị pháp lý như bản chính khi được chứng thực theo quy định. Nghị định 30/2020/NĐ- PK của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 30/2020/NĐ-CP, bản sao bao gồm các hình thức sau:

Sao chép bao gồm: Sao từ văn bản giấy sang văn bản giấy, sao từ văn bản điện tử sang văn bản giấy, sao từ văn bản giấy sang văn bản điện tử.

  • Việc sao chép từ tài liệu giấy sang tài liệu giấy được thực hiện bằng cách chụp từ bản gốc hoặc bản gốc tài liệu giấy sang giấy.
  • Việc sao chép từ văn bản điện tử sang văn bản giấy được thực hiện bằng cách in từ văn bản điện tử gốc ra giấy.
  • Việc sao từ văn bản giấy sang văn bản điện tử được thực hiện bằng cách số hóa văn bản giấy và ký điện tử của cơ quan, tổ chức.
Tham Khảo Thêm:  Top 10 Sản phẩm kem trị sẹo hiệu quả tốt nhất năm 2022

2. Thẩm quyền kép

Điều 27 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định thẩm quyền sao chụp văn bản như sau:

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định việc sao văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành, văn bản do cơ quan, tổ chức khác gửi và xác định thẩm quyền ký sao văn bản.

Việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

3. Công ty trùng lặp là gì?

Như đã phân tích ở trên, bản sao là bản sao có đầy đủ nội dung của văn bản gốc và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực. Vậy công ty có quyền tự đóng dấu sao y bản chính không?

Căn cứ quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu:

Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sau đăng ký mẫu dấu:

– Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an chịu trách nhiệm đăng ký mẫu dấu; cấp, đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

* Sử dụng trong doanh nghiệp, tổ chức: Dấu này được sử dụng trong nhu cầu chứng thực các văn bản, tài liệu chụp ảnh từ bản gốc do doanh nghiệp, tổ chức tự phát hành. Khi niêm phong bắt buộc phải có chứng từ gốc để đối chiếu. Vậy tem sao y bản chính là hợp lệ. Tuy nhiên nếu đóng dấu sao y bản chính ở công ty khác thì không được phép.

Doanh nghiệp, tổ chức không được sử dụng con dấu vượt quá thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì con dấu được sử dụng không có giá trị pháp lý và văn bản sao chụp không được sử dụng làm bản chính.

* Sử dụng tại các phòng công chứng, cơ quan nhà nước:

– Chứng thực bản sao các loại giấy tờ từ bản chính của tất cả các ngành nghề, công việc khác nhau. Khi chứng thực phải xuất trình bản chính Giấy chứng minh nhân dân của người đi công chứng.

Tham Khảo Thêm:  Ngày 1/1 Là Ngày Gì? Tết Âm, Tết Dương Và Các Ngày Lễ Năm 2023

– Bản sao giấy tờ hợp đồng lao động của doanh nghiệp sở tại cần có chứng thực.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy công ty không có thẩm quyền sao y bản chính.

Công ty tự đóng dấu sao y bản chính trên các công văn, hợp đồng, hóa đơn… nó hoàn toàn không có giá trị vì chỉ một số cơ quan chức năng mới có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính.

Đối với các văn bản do công ty tự phát hành để sử dụng trong nội bộ công ty hoặc với các doanh nghiệp khác đã được thỏa thuận trước, khi đóng dấu sao y bản chính là hợp pháp và bản sao y bản chính mới có giá trị. Ở một mức độ nào đó, nó không có giá trị như bản sao được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Câu hỏi thường gặp

– Nó là gì?

Căn cứ theo quy định tại điểm 10 điều 3 nghị định 30/2020/NĐ-CP thì bản sao y bản chính là bản sao đầy đủ, chính xác về nội dung của bản chính hoặc văn bản gốc, được thể hiện dưới hình thức và kỹ thuật chỉnh lý.

– Cơ quan nào có thẩm quyền?

Theo Điều 27 Nghị định 30/2020/NĐ-CP, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định sao văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành, văn bản do cơ quan, tổ chức khác gửi và quy định thẩm quyền ký sao văn bản.

– Quá trình sao chép diễn ra như thế nào?

Bước 1: Người đề nghị chứng thực nộp bản chính các giấy tờ, tài liệu làm căn cứ chứng thực bản sao và bản sao được chứng thực.

– Trường hợp bản chính thư từ, tài liệu do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp, công chứng, chứng thực thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp không được hợp pháp hóa lãnh sự).

– Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ xuất trình bản chính thì cơ quan, tổ chức chụp bản chính để chứng thực, trừ trường hợp cơ quan, tổ chức không có phương tiện để chụp.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao, nếu nội dung của bản sao đúng với bản chính thì không tính bản chính của thư, văn bản trong trường hợp thư, văn bản là bản chính. không bao gồm. chưa được phê duyệt. Trường hợp được dùng làm căn cứ để chứng thực bản sao thì việc chứng thực được thực hiện như sau:

Tham Khảo Thêm:  Người tiểu đường có nên ăn xoài không

– Hoàn thiện bản sao có chứng thực và bản chính theo mẫu quy định;

– Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng nhận và ghi vào sổ chứng nhận.

– Đối với bản sao có 02 (hai) trang trở lên thì phải ghi lời chứng vào trang cuối cùng, nếu bản sao có 02 (hai) trang trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

– Mỗi bản sao chứng thực từ bản chính giấy tờ, văn bản hoặc nhiều bản sao chứng thực từ bản chính giấy tờ, văn bản đồng thời được đăng ký số chứng thực.

Bước 3: Người đề nghị cấp giấy chứng nhận nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ phần trình bày của chúng tôi về vấn đề Bản sao của công ty là gì?, cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về Bản sao của công ty là gì? Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Tổng đài: 19003330

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp trọn gói cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh Các thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng để chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo các báo cáo được lập đúng pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng tốt và cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Chuyên mục: Đời sống

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sao y công ty là gì? (cập nhật 2022) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *