Rất Hay: Viết đoạn văn Có chí thì nên (7 mẫu)

Rate this post

Viết đoạn văn nghị luận cần có 7 ý hay, đặc sắc, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu tục ngữ “Có chí thì ắt có chí” để viết được một bài văn nghị luận đạo lí thật hay.

Có thể bạn quan tâm

Câu tục ngữ có ý chí, nên là bài học về ý chí, nghị lực trong cuộc sống. Khuyên mọi người phải có ý chí mạnh mẽ, làm việc mỗi ngày để nhanh chóng đạt được thành công. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để học tốt Ngữ Văn 9 hơn.

Đoạn tục ngữ có chí thì ắt có chí – Ví dụ 1

Câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” nghe có vẻ ngắn gọn, giản dị nhưng lại hàm chứa một tầng ý nghĩa lớn. “Chí” có thể hiểu là quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay thực hiện một việc gì đó. “Có ý chí thì ắt phải”, “chắc phải” ở đây có nghĩa là thành công, đạt được kết quả như ý muốn, như đã định. Như vậy, bên cạnh cách nói “Có..thì”, như một lời khẳng định mạnh mẽ, ông cha ta đã trình bày vai trò của ý chí và nghị lực trong cuộc sống, cụ thể là trong bước đường thành công của mỗi người. Con người phải có lòng kiên trì, quyết tâm, có lý tưởng thì mọi khó khăn, trở ngại, thử thách, thất bại mới có thể vượt qua và đạt được kết quả như ý muốn.

Đoạn cho câu tục ngữ có chí thì ắt phải thế – Ví dụ 2

Con người không thể thiếu sự kiên trì và ý chí nếu muốn thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Có chí thì ắt có chí” mà ông cha ta đã khẳng định điều này. “Chí” có nghĩa là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực và lòng kiên trì. “Nên” là thành công trong mọi việc. “Có chí thì ắt phải” khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi chúng ta làm một việc gì, nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công, bởi mọi sự thành công đều phải trải qua một quá trình, sự rèn luyện lâu dài. Tính kiên trì sẽ giúp chúng ta không nản lòng trước những thất bại và rút kinh nghiệm từ những thất bại đó để tạo nên thành công sau này. Nếu chỉ có một thất bại làm chúng ta nhụt chí thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Tóm lại, mỗi học sinh hãy hiểu rõ lợi ích của tính kiên trì và bắt đầu rèn luyện ý chí, nghị lực từ những việc nhỏ trong học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Cho con bú ăn mướp đắng được không

Đoạn văn về câu tục ngữ “Có chí thì ắt phải làm” – Ví dụ 3

Ông bà ta có câu: Có chí thì nên. “Chí” là ý chí, hoài bão, nghị lực. Miễn là bạn có đủ những thứ này, nó sẽ hoàn thành công việc. Thật vậy, trong cuộc đời này, để đạt được thành công và thực hiện ước mơ của mình, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và khổ nạn. Bạn phải vượt qua những điều này để đạt được thành công. Và để làm được điều này, chúng ta phải có ý chí và quyết tâm. Giống như một học sinh, để đạt được kết quả tốt, bạn phải học tập chăm chỉ và vượt qua những cám dỗ của nhiều thú vui khác. Ngược lại, nếu bạn sống không có nghị lực, không có phương hướng, bỏ cuộc mỗi khi gặp khó khăn và xem khó khăn là sự nhàm chán thì bạn sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì chứ đừng nói đến thành công. Ý chí, nghị lực không phải tự nhiên sinh ra, và cũng không phải là mãi mãi. Chúng ta phải đánh thức nó và nuôi dưỡng nó trong chính chúng ta. Như tạo ra những ước mơ, lập những mục tiêu ngắn gọn… Cũng như vậy, dần dần hình thành một quy luật trong tôi. Như vậy, câu tục ngữ “Có chí làm nên” phải thực sự là một bài học ý nghĩa mà ông cha ta đã truyền lại cho chúng ta.

Đoạn tục ngữ trên có ý chí thì phải vậy – Ví dụ 4

Có chí thì phải có chí – đây là điều ông cha ta thường răn dạy con cháu. Ý chí là ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt qua khó khăn trở ngại. Chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công. Như thể chúng ta đang leo lên một ngọn núi cao, dốc, quanh co và trơn trượt. Chỉ cần chúng ta có đủ kiên trì, nghị lực và quyết tâm, chúng ta sẽ leo đến cùng. Ai thiếu ý chí, chí tiến thủ sẽ khó khuất phục, quay lại điểm xuất phát mà không đạt được thành tích gì. Giá trị lớn nhất của ý chí và nghị lực chính là khát vọng, khiến chúng ta không ngừng nỗ lực để tiến về đích. Tuy nhiên chúng ta phải có ý chí, nghị lực và sử dụng đúng lúc. Một số người đưa ra quyết định mù quáng, điều đó là không thể, nhưng từ chối lắng nghe lời khuyên, mạo hiểm mọi thứ để chịu đựng. Bản thân là một học sinh, tôi đặt mục tiêu cho mình là trở thành một học sinh giỏi toàn diện. Vì vậy, tôi luôn kiên trì, cố gắng đến cùng, dù khó khăn, vất vả đến đâu. Có được tất cả là nhờ bài học ngắn gọn nhưng cảm động của cha ông ta: “Có chí thì ắt có chí”.

Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: Cách Tự Làm Nước Đường Dùng Trong Pha Chế

Đoạn văn về câu tục ngữ “Có chí thì ắt có chí” – Ví dụ 5

Ông cha ta có bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ khuyên chúng ta phải vượt lên trên khó khăn. Một trong những câu ca dao tục ngữ phổ biến là “Có chí thì ắt phải có ý chí”, nhắc nhở chúng ta phải kiên quyết trước những khó khăn trong cuộc sống. “Có ý chí” là có nghị lực, ý chí mạnh mẽ, quyết tâm; “phải” là đạt được thắng lợi, thành công trong cuộc sống. Đó là một phẩm chất không thể thay thế trong cuộc sống. Vì con đường đi đến thành công luôn có nhiều chông gai và chông gai. Với ý chí kiên cường, chúng ta sẽ không quản ngại khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí và nghị lực. Những người này sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu can đảm và hiếm khi đạt được thành công trong cuộc sống. Ý chí đưa ta đến thành công, vì vậy ngay từ bây giờ, chúng ta phải rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực. Chúng ta phải học tập tốt, rèn luyện. Đồng thời không nản lòng trước khó khăn, tìm phương pháp thực hiện và tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” khuyên chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới đạt được thành công.

Đoạn văn về câu tục ngữ “Có chí thì ắt có chí” – Ví dụ 6

Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều thử thách nên câu tục ngữ “Có chí thì ắt phải” đã gửi gắm một lời khuyên vô cùng quý giá. Cha ông chúng ta muốn nhắc nhở thế hệ sau bài học về lòng dũng cảm và sự kiên trì. Trong cuộc sống chúng ta đã bắt gặp rất nhiều ví dụ tiêu biểu cho câu tục ngữ trên. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu về lòng kiên trì, ý chí và nghị lực phi thường. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác Hồ đã bôn ba nước ngoài ba mươi năm tìm người cứu nước phù hợp cho dân tộc ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn, vất vả, dù phải bươn chải kiếm sống. Nhưng với lòng yêu nước và sự quyết tâm không ngại khó khăn, ông vẫn vượt qua. Cuối cùng quả ngọt đã đến, Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra Đảng – bộ máy lãnh đạo và cùng Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành lại độc lập cho dân tộc. Thực sự là một người có ý chí và nghị lực sẽ phấn đấu bền bỉ để đạt được mục tiêu của mình. Câu tục ngữ “Có ý chí ắt hẳn” là lời khuyên rất đúng.

Tham Khảo Thêm:  Cách mặc đồ giấu bụng bầu vẫn dễ chịu và đẹp

Đoạn văn trên câu tục ngữ Có chí thì phải – Ví dụ 7

Câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” vẫn còn nguyên giá trị to lớn đối với mọi cá nhân trong cuộc sống, nhất là đối với học sinh, sinh viên đang học trong nhà trường. Với ngôn từ ngắn gọn, súc tích, câu tục ngữ khuyên con người phải có chí tiến thủ, chăm chỉ làm việc mỗi ngày thì sẽ thành công. Ý chí là ý chí, nguyện vọng hay mục đích và con đường mà mỗi người đặt ra trong tương lai của mình. Ngoài ra, người có ý chí mạnh mẽ sẽ không bao giờ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, biết vạch ra hướng đi đúng đắn, phù hợp để đi theo, phấn đấu vươn tới thành công. Nên làm việc để công danh, lập nghiệp, làm nên việc lớn, đạt được thành công như ý muốn. Có ý chí nên câu tục ngữ khuyên nhủ thái độ sống có ý chí, kiên trì phấn đấu để đạt được thành công. Trên thực tế, trong mọi việc, đức tính kiên nhẫn, nghị lực, cố gắng và tự hoàn thiện bản thân của bất kỳ người nào đều là điều kiện tiên quyết chắp cánh cho người đó đi đến thành công. Thật vậy, chỉ khi ý chí và quyết tâm đủ lớn, bất kỳ người đàn ông nào cũng không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng chông gai, gian khổ. Và khi có ý chí, nó sẽ như ngọn hải đăng soi đường ta chinh phục con đường sự nghiệp, giúp ta tránh rơi vào “hố”, sa ngã. Hơn nữa, ý chí kiên cường và lòng kiên nhẫn sẽ tạo nên sức mạnh giúp mỗi người tiến lên sau những thất bại, rút ​​kinh nghiệm từ những thất bại và tiếp tục hướng tới thành công. Vì vậy, nỗ lực và rèn luyện bản thân là nền tảng cho kết quả lâu dài. Trên thực tế, không có tỷ phú hay doanh nhân nào trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Họ đều phải trải qua hàng chục năm khổ luyện và rèn luyện trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, điểm khác biệt của họ là không bao giờ bỏ cuộc, tạo cho mình một tầm nhìn xa trông rộng và có đầu óc cầu tiến. Vì vậy, trong thời đại kinh tế thị trường và hội nhập thế giới, nếu con người không được trang bị đức tính bền bỉ, rèn giũa cũng như kiến ​​thức và kỹ năng thì sẽ bị tụt hậu. Học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy các em cần trang bị kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tóm lại, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị ứng dụng trong đời sống nhân dân.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Chuyên mục: Khỏe đẹp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rất Hay: Viết đoạn văn Có chí thì nên (7 mẫu) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cách làm củ kiệu ngâm đường chuẩn ngon đón Tết sang

Cách làm đu đủ ngâm đường Có thể nhiều người đã biết nhưng không phải ai cũng biết cách để có hương vị thơm ngon chuẩn, không…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Cách chế biến ức gà ngon miễn chê

Học cách làm ức gà ngon với công thức đơn giản và phổ biến nhất tại nhà. Một bữa ăn ngon và bổ dưỡng đang chờ đón…

Giới thiệu về máy biến áp

Tìm hiểu cách sử dụng máy biến áp đúng cách để nâng cao hiệu quả chuyển đổi điện năng và giữ cho hệ thống của bạn ổn…

Giới Thiệu Và Khái Niệm

Eksploroni ikonat në Word për të qëndruar produktiv dhe për të krijuar dokumente me pamje profesionale. Zbulojeni tani me artikullin “Simbolet në fjalë: hyrje dhe koncept”. Me…

Cách Xem Lượt Share Trên Facebook Bằng Điện Thoại

Tìm hiểu cách xem lượt chia sẻ trên Facebook trên điện thoại để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị của bạn. Hãy đọc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *