Rất Hay: Kỹ thuật nuôi thỏ thịt. Cách chăn nuôi hiệu quả nhất

Rate this post

Thời gian nuôi khoảng 3-3,5 tháng sẽ đạt trọng lượng thịt; Khoảng tháng thứ 5,5-6 thỏ bắt đầu sinh sản. Một con thỏ cái đẻ 6-7 lứa, mỗi lứa 6-7 con. Thỏ mẹ nặng 4-5 kg ​​có thể cho 90-140 kg thỏ thịt/năm.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật làm chuồng thỏ

Chuồng trại có thể làm bằng gạch, gỗ, tre, nứa hoặc các vật liệu sẵn có ở địa phương nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thỏ hoạt động nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến sức khỏe. – Dễ vệ sinh, sát trùng và thuận tiện trong việc chăm sóc thỏ. – Bảo vệ đàn thỏ khỏi sự tấn công của kẻ thù bên ngoài (mèo, chuột,…). – Mạnh mẽ và dễ dàng thay thế khi hư hỏng. – Thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa, trượt. – Nên nuôi thỏ cách xa nơi nuôi các loài gia súc khác, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ nhiễm bệnh nên chuồng nuôi phải kín. – Hộp thức ăn: Làm từ máng gỗ, hộp nhựa hoặc đĩa… – Hộp uống: Làm từ thau đĩa, gáo dừa, chai nhựa… Hệ thống sông uống nước tự động đảm bảo vệ sinh và tiện chăm sóc.

kỹ thuật nuôi thỏ

Thỏ đực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đàn. Một nhà lai tạo giỏi có thể chịu trách nhiệm giao phối 5-6 con cái. Ngoài việc chọn được con giống tốt thì việc chăm sóc, giáo dục thỏ đực có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phối giống, tỷ lệ thụ thai, số con đẻ trong lứa và chất lượng thỏ. Thỏ đực từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi chỉ nên phối giống 1 lần/ngày.

Thỏ cái sinh sản bắt đầu động dục và có thể đẻ thỏ đực khi được 4-5 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của thỏ từ 10-16 ngày và kéo dài từ 3-5 ngày. Thỏ động dục sớm hay muộn do thể lực, sức khỏe, chế độ ăn uống và khí hậu quyết định. Khi thấy thỏ không động dục trong thời gian dài, không lên giống được cần xem xét xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Có hai phương pháp chọn giống: – Phương pháp chọn giống theo phả hệ: Là phương pháp chọn giống dựa vào sổ sách, lý lịch ghi chép của các thế hệ trước (ông, bà cố, bố mẹ,…), các thế hệ, quan hệ đồng thời ( anh, chị, em,…), chủ yếu dựa vào khả năng sinh trưởng, sinh sản. – Phương pháp chọn lọc cá thể: Dựa vào ngoại hình, khả năng sinh trưởng và sinh sản của cá thể được chọn lọc.

Thức ăn và thức ăn cho thỏ

– Thức ăn cho thỏ gồm 2 nhóm: nhóm thức ăn thô và nhóm thức ăn tinh.

  • Thức ăn cho thỏ: Được sử dụng với số lượng tương đối lớn (bao gồm cỏ khô, cỏ khô và hoa quả), nhóm thức ăn này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ.
  • Thức ăn đậm đặc: Là loại thức ăn ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với số lượng rất ít.
Tham Khảo Thêm:  Hàng xách tay là gì? Gợi ý các nguồn hàng xách tay chất lượng cao

– Cần quan tâm đến việc bổ sung và tăng trưởng các sản phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong quá trình tăng trưởng của thỏ. Bà con có thể cho thỏ ăn hoặc uống nước pha Chế phẩm sinh học Organic Garden, cho thỏ ăn hoặc uống chế phẩm 2 ngày 1 lần vào bữa tối. Giúp thỏ hấp thụ thức ăn tốt hơn, chóng lớn và hạn chế tỷ lệ bệnh tật.

1- Giai đoạn thỏ con đi theo mẹ:

Sau khi thỏ sinh ra phải kiểm tra số lượng thỏ và loại bỏ ngay những con chết, sau đó ủ ấm ngay cho thỏ con bằng chất làm ổ. Thỏ mẹ mỗi ngày chỉ vào ổ cho con bú một lần nên sau khi con bú xong, nên dỡ ổ ra khỏi lồng thỏ mẹ và đậy kỹ để thỏ mẹ yên tâm.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ.  Cách chăn nuôi hiệu quả nhất - VƯỜN SINH THÁI

Thỏ sơ sinh nặng 40-60g, thỏ nhỏ sau đẻ 14-15 giờ mới bắt đầu bú mẹ. Thỏ sơ sinh trụi lông, hình dáng giống chuột nhắt, 12 ngày mới mở mắt. Trong 18 ngày đầu, thỏ con sống và phát triển hoàn toàn bằng sữa mẹ, đây là thời kỳ quyết định đến tỷ lệ nuôi sống của thỏ con. Sau 18 ngày thỏ con có thể ra ổ, thỏ con được ở lại chuồng với mẹ và tập ăn thức ăn của mẹ, thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn thô xanh là rau, lá cây, cỏ non cho thỏ con. thỏ con có thể học cách ăn. Khi thỏ con được 23-25 ​​ngày tuổi, cơ thể thỏ con đã có thể hấp thụ được 50% chất dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài. Sau 30 ngày có thể cai sữa cho thỏ con, lúc này trọng lượng đạt 400-500 g/con là tốt.

2- Giai đoạn thỏ sau cai sữa (30-70 ngày).

Lúc này thỏ đực và thỏ cái vẫn được nhốt chung chuồng, chuồng; không được bú sữa mẹ, phải thích nghi hoàn toàn với thức ăn mới (thức ăn thô xanh, thức ăn tinh…). Vì vậy cần sử dụng thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm, có nhiều vitamin A, B, C hoặc có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của thỏ bằng cách sử dụng sản phẩm Vườn Sinh Thái cho thỏ ăn uống lẫn nhau. Chú ý không cho ăn quá nhiều thức ăn tinh (gạo, ngô, gạo, sắn khô).

Tham Khảo Thêm:  10 món quà cho bạn gái ý nghĩa nhất ngày Valentine

Nên cho ăn các loại lá, cây cỏ như lá dâu, lá sắn, lá keo, lá đậu, lá cúc… Hoặc có thể chỉ dùng cám viên 10-15g/con/ngày và lớn dần về sau hoặc 5-10 g /head/day và sử dụng nhiều cỏ hơn. Đặc biệt trong giai đoạn này không nên cho thỏ ăn uống tùy tiện, không đúng kỹ thuật, thỏ sẽ chết với tốc độ cao do các bệnh tiêu chảy, nhiễm cầu trùng, bệnh gan, Ecoli… từ thức ăn, nước uống…

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ.  Cách chăn nuôi hiệu quả nhất - VƯỜN SINH THÁI

3- Giai đoạn thỏ con (70-100 ngày tuổi):

Lúc này, thỏ nuôi vỗ béo được nuôi riêng, không nhốt chung, hầu hết thỏ đực không chọn phối giống. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 nên cung cấp thức ăn giàu đạm (protein), giàu vitamin hoặc cho thỏ ăn hoặc uống thường xuyên. Sản phẩm Vườn Sinh Thái để thỏ phát triển cả về chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Phát triển tế bào cơ, xương, cơ quan nội tạng. Nhờ nuôi đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối kỳ đạt 2 – 2,5kg/con. Khẩu phần ăn chủ yếu của thỏ vẫn là các loại lá cây, rau rừng mọc, bổ sung thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, lạc khô… để thỏ tăng trọng nhanh, đều. xuất chuồng đúng độ tuổi.

4- Giai đoạn thỏ vỗ béo (100-120 ngày tuổi):

Con vật cần khoảng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn thô xanh.

Cách sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trong chăn nuôi thỏ

Tùy từng loại thực phẩm mà chúng ta có cách sử dụng sản phẩm Vườn Sinh Thái khác nhau. Có thể cho thỏ uống hoặc cho thỏ ăn trộn với chế phẩm. Nếu bạn cho chúng ăn, chúng không cần uống và ngược lại.

►Dùng để uống: Pha 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái với 12-15 lít nước cho thỏ uống

► Dùng làm thức ăn – Dùng cho thức ăn xanh: + Dùng 5 ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8-10 lít nước phun đều lên lá cây cho Thỏ ăn. Sau khi phun 1-2 ngày thu hoạch cho thỏ ăn. Cách tiếp cận này làm tăng năng suất sinh học của cây thức ăn cho thỏ và tạo ra thức ăn cho thỏ chất lượng cao. + Nếu không thể rải các loại cây làm thức ăn cho thỏ, bà con có thể gom thức ăn xanh, tập trung thành một khu vực, vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 1 -2 lít nước và tưới đều trong 10-15 phút Kilôgam. của thức ăn xanh (cỏ, lá cây). Để khô nước trong 30 phút trước khi cho ăn.

– Đối với thức ăn tinh: Thức ăn tinh bao gồm: ngũ cốc, khoai, sắn khô và các phụ phẩm nông nghiệp. + Dùng 5 ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với ít nước trộn đều cho một lượng Tinh thức ăn khoảng 10-12 kg (cho Thỏ 1-3 tháng). Đối với Thỏ từ 3 tháng tuổi trở lên có thể dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái trộn với 8-10 kg thức ăn tinh.

Tham Khảo Thêm:  Con gái có nên tẩy lông tay chân không? Chuyên gia giải đáp

– Đối với cám viên hỗn hợp: Dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái trộn cho 10-12 kg cám viên.

GS. tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng khẳng định Chế phẩm Vườn Sinh Thái là giải pháp toàn diện trong chăn nuôi sinh học bền vững

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần tuân thủ các nguyên tắc: ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường nuôi thỏ luôn sạch sẽ. Định kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng sức đề kháng, chống stress; đặc biệt khi thời tiết, môi trường sống thay đổi cần bổ sung liên tục từ 3-5 ngày.

Một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi thỏ:

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ.  Cách chăn nuôi hiệu quả nhất - VƯỜN SINH THÁIBệnh cầu trùng ở thỏ:Xảy ra trong điều kiện vệ sinh kém. Thỏ kém ăn, lông xù, phân lỏng. – Phòng bệnh: Vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên. – Trị bệnh: Dùng Anticoc, HanE trộn với thức ăn tinh với liều lượng 0,1-0,2 g/kg thể trọng.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ.  Cách chăn nuôi hiệu quả nhất - VƯỜN SINH THÁIBệnh xuất huyết thỏ hay còn gọi là bệnh xuất huyết thỏ:– Bệnh truyền nhiễm, lây lan rất nhanh, bệnh xuất hiện chủ yếu trên thỏ lớn từ 1,5 tháng tuổi trở lên. Khi thỏ bị bệnh, thỏ lờ đờ, bỏ ăn một thời gian ngắn rồi nằm co ro. Trước khi chết, thỏ vùng vẫy, trở mình, máu trào ra từ miệng và mũi; gan to, bở; xuất huyết mạch vành, phổi, khí quản. – Dự phòng bằng vắc xin bại liệt VHD. (Không có thuốc điều trị bệnh)

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ.  Cách chăn nuôi hiệu quả nhất - VƯỜN SINH THÁIMange ở thỏ:– Biểu hiện Thỏ bị ngứa, rụng lông và có vảy, khô, cứng (chủ yếu là tai, bàn chân và mũi). Đôi khi có mủ dưới lớp vảy do nhiễm trùng gây viêm da. Phòng bệnh: Tẩy uế, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Cách ly thỏ bị ghẻ và cách điều trị. Dùng lửa hoặc nước sôi để khử trùng toàn bộ chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi khác. – Điều trị: Tiêm Ivermectin, dùng với liều 0,7ml/0,3kg thể trọng.

► XEM THÊM MÃ Bí quyết chăn nuôi hiệu quả thời khủng hoảng giá!

VƯỜN EKO

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Chuyên mục: Tư vấn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rất Hay: Kỹ thuật nuôi thỏ thịt. Cách chăn nuôi hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *