Rất Hay: Giới thiệu kỹ thuật giấu tin trong ảnh STEGANOGRAPHY

Rate this post

1. Giới thiệu

Ngày nay chúng ta thường nghe nói về Steganography. Đó là một hình thức che giấu sự tồn tại của tin nhắn. Không giống như Mật mã học, Steganography che giấu thông tin để giữ bí mật trong dữ liệu vô thưởng vô phạt để kẻ thù không thể biết được sự hiện diện của thông điệp. Trên thực tế, Steganography đã được con người biết đến từ lâu. Vào năm 440 TCN Herodotus (người Hy Lạp cổ đại) đã cạo đầu những nô lệ thân tín của mình và xăm những thông điệp rồi chờ tóc mọc lại. Mục đích của việc này là để gửi thông điệp trong cuộc chiến giữa Herodotus và người Ba Tư (Persians). Trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, mực không màu cũng được sử dụng để trao đổi thông điệp giữa người Mỹ và người Anh. Steganography cũng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh thế giới. Người Đức đã sử dụng mực không màu để viết các chấm nhỏ bên trên và bên dưới các chữ cái, thay đổi chiều cao của các chữ cái trong văn bản. Trong Thế chiến thứ nhất, các tù nhân cũng sử dụng mã Morse để gửi thư về nhà bằng cách viết các dấu chấm và gạch ngang trên các chữ cái i,j,t,f. Trong Thế chiến II, các điệp viên Đức đã sử dụng văn bản sau:

Đọc các chữ cái thứ hai của các từ, chúng tôi nhận được thông báo sau:

Ngày nay trên Internet có rất nhiều bản nhạc hoặc bức ảnh trông bình thường, nhưng chứa thông tin hoàn toàn bí mật. Điều này làm cho Steganography trở nên phổ biến hơn. Đây là một hình ảnh để minh họa điều này: Bức ảnh trên chứa một thông điệp mà mắt thường khó nhìn thấy.

2. Quá trình mã hóa và giải mã Stegranography

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về ẩn thông tin trong Steganography. Đầu tiên, tin nhắn gốc và hình ảnh được đưa vào bộ mã hóa. Trong bộ mã hóa, một bộ giao thức được áp dụng để nhúng thông báo vào hình ảnh. Loại giao thức sẽ phụ thuộc vào loại tin nhắn và cách bạn nhập nó. Hình ảnh ví dụ dưới đây cho thấy giao thức ẩn tin nhắn trong hình ảnh.

anh 2

Chìa khóa cần thiết trong quá trình che giấu thông tin. Người gửi có thể sử dụng khóa chính để mã hóa và người nhận có thể sử dụng khóa chung để giải mã. Điều này có thể làm giảm khả năng bên thứ ba biết tin nhắn và giải mã nó.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách reset máy giặt Aqua ngay tại nhà đơn giản trong 4 bước

3. Một số cơ chế trong Stegranography

3.1 Cơ chế ẩn tin nhắn trong đoạn văn bản hoặc ký tự Đối với các tài liệu giấy, khi bạn sao chép, bạn có thể không vi phạm bản quyền vì chất lượng của các tài liệu này khác nhau. Tuy nhiên, đối với các tài liệu trên máy tính, các bản sao sẽ hoàn toàn giống với bản gốc nên bạn rất dễ vi phạm bản quyền. Có thể biết được lý do là vì một số văn bản đã được chèn vào các tài liệu này để ghi chú. Các phân đoạn này được ẩn khỏi người dùng và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng tôi chỉ có thể giải mã nhờ máy tính để xem.

anh3

Dưới đây là một số cách ẩn chữ trong văn bản. 3.1.1 CHUYỂN ĐỔI VỊ TRÍ ĐƯỜNG DẪN Chúng ta sẽ dịch chuyển vị trí của các đường một khoảng nhỏ khoảng 1/300 inch. Điều này rất khó phát hiện bằng mắt thường, vì khoảng cách chênh lệch khá nhỏ. Chúng ta chỉ có thể tìm ra nhờ máy tính bằng cách đo khoảng cách giữa các dòng. Trong những khoảng trống đó chúng ta có thể chèn các bit 0 hoặc 1, nhờ đó trong toàn bộ văn bản chúng ta có thể giấu được một lượng thông tin khá lớn. 3.1.2 ĐỊNH VỊ THEO VỊ TRÍ Cơ chế này tương tự như chuyển vị trí dòng nhưng chúng ta sẽ chuyển vị trí của các từ. Sau đó, tùy thuộc vào khoảng trắng ở bên trái hay bên phải của từ, chúng ta xác định nó là bit 0 hoặc bit 1. Dịch trái sẽ là bit 0 và dịch phải là bit 1. Đây là một ví dụ: Trong ví dụ trên , ở hàng đầu tiên các chữ cái giữ nguyên vị trí. Ở dòng thứ hai, các chữ cái được dịch sang trái hoặc phải để mã hóa chuỗi 01000001(65-A). Trừ khi chúng ta so sánh nó với chuỗi ban đầu, rất khó để biết liệu chuỗi đó đã bị thay đổi hay chưa. 3.1.3 SELECT AT CUỐI CÙNG CÁCH Một cách khác để ẩn văn bản là sử dụng dấu cách. Bằng cách thao tác khéo léo các khoảng trống, một số lượng lớn bit có thể được lưu trữ. Các khoảng trắng ở cuối mỗi dòng có thể bị bỏ qua và không được hiển thị bởi các ứng dụng đọc văn bản. Trong toàn bộ văn bản, chúng ta có thể có đủ không gian để chứa chuỗi bí mật. SNOW là một chương trình sử dụng cơ chế này. Bạn có thể tham khảo link sau: 3.1.4 ẨN THÔNG ĐIỆP TRONG NỘI DUNG CÁC PHẦN KHÁC CỦA VĂN BẢN Một trong những cách ẩn thông điệp khác là thay đổi cấu trúc của văn bản gốc để ý nghĩa không bị thay đổi. để bạn có thể lưu tin nhắn. TextHide là một chương trình sử dụng cơ chế này. Bạn có thể truy cập liên kết sau và tìm hiểu thêm: Chúng tôi cũng có thể ẩn thư trong email rác. Điều này có thể được thực hiện từ chương trình SpamMimic theo liên kết dưới đây: Ở đây tôi sẽ thêm chuỗi “Xin chào! bạn khỏe không?” để spam:

Tham Khảo Thêm:  [CẨN THẬN] #1 Review Tẩy trang Naruko có tốt không? Có nên mua? Giá bao nhiêu? - Cẩm Nang Bếp Blog

anh 4

Nóng: Tổng hợp, so sánh 4 chiến lược chiến tranh của Mỹ

Sau đó, chúng tôi nhận được email sau:

anh 5

Bạn thân mến, Đặc biệt dành cho bạn – tin tức đáng ngạc nhiên này! Nếu bạn không muốn nhận các ấn phẩm của chúng tôi nữa, chỉ cần trả lời với Chủ đề: “XÓA” và bạn sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Thư này được gửi theo Dự luật Thượng viện 2116, Tiêu đề 8; Điều 309. Đây không phải là tiếp thị đa cấp. Tại sao phải làm việc cho người khác khi bạn có thể trở nên giàu có sau 65 tuần! Bạn có bao giờ nhận thấy có bao nhiêu người bạn biết đang trực tuyến và xã hội dường như đang chuyển động ngày càng nhanh hơn. Vâng, bây giờ là cơ hội của bạn để tận dụng nó! Chúng tôi sẽ giúp bạn biến doanh nghiệp của mình thành DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ và giảm 150% thời gian chờ đợi! Bạn được đảm bảo thành công vì chúng tôi chấp nhận mọi rủi ro! Nhưng đừng tin chúng tôi. Ông Ames từ Iowa đã thử chúng tôi và nói “Bây giờ tôi giàu, giàu, giàu.” Ưu đãi này là hợp pháp 100%! Chúng tôi cầu xin bạn – hãy hành động ngay bây giờ! Đăng ký một người bạn và bạn sẽ nhận được một nửa! Chúa phù hộ! Bạn thân ; Bức thư này đã được lựa chọn đặc biệt để gửi đến bạn. Đây là bài đăng một lần và không cần yêu cầu xóa nếu bạn không muốn nữa. Thư này được gửi theo Dự luật Thượng viện 1620, Tiêu đề 9, Mục 302. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TIẾP THỊ ĐA CẤP. Tại sao phải làm việc cho người khác khi bạn có thể trở nên giàu có sau 41 NGÀY. Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mọi người yêu thích sự tiện lợi và hầu hết mọi người đều có điện thoại di động. Vâng, bây giờ là cơ hội của bạn để tận dụng lợi thế của nó. Chúng tôi sẽ giúp bạn giao hàng thẳng đến tận nhà của khách hàng và biến doanh nghiệp của bạn thành KINH DOANH ĐIỆN TỬ. Điều tốt nhất về hệ thống của chúng tôi là nó hoàn toàn không có rủi ro cho bạn! Nhưng đừng tin chúng tôi. Bà Anderson từ Hawaii đã thử nó với chúng tôi và nói “Tôi đã hoài nghi, nhưng nó hiệu quả với tôi”! Chúng tôi được cấp phép hoạt động ở tất cả các tiểu bang! Xin vui lòng – hành động ngay bây giờ! Đăng ký một người bạn và nhận được một nửa! Chúa phù hộ bạn.

Tham Khảo Thêm:  Đẻ thường bao giờ hết sản dịch? Mẹ cần lưu ý gì?

3.2 Cơ chế ẩn tin nhắn trong file âm thanh

Định dạng MP3 là định dạng tệp nhạc phổ biến. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng chúng để ẩn văn bản trong đó. Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn ẩn thông tin trong các tệp .MP3 và MP3Stego là một trong số đó. Đây là giao diện của chương trình này:

anh 6

Khi bạn ẩn tin nhắn, bạn phải chọn tin nhắn dưới dạng tệp .txt và tệp âm thanh .wav. Bạn có thể dùng phần mềm chuyển đổi file âm thanh từ định dạng .mp3 sang .wav.

anh 7

Và đây là giao diện khi bạn muốn giải mã:

anh 8

Hot: Mệnh Thổ hợp màu gì? Nó màu gì? – GENCE

Bạn cần chọn tệp .mp3 có thông báo ẩn trong đó rồi nhấp vào nút “GIẢI MÃ TỆP”. Sau đó, tệp .txt của bạn sẽ được tách khỏi tệp nhạc .mp3. Trong phần trên, tôi đã trình bày tổng quan về SteganoGraphy và một số cơ chế cơ bản để ẩn thông báo trong file văn bản, hình ảnh và âm thanh. Phần tiếp theo mình sẽ mô tả chi tiết hơn cơ chế ẩn tin nhắn trong file ảnh. Người giới thiệu:

  1. Steganography và kỹ thuật số watermarking
  2. Một số tài liệu khác trên mạng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rất Hay: Giới thiệu kỹ thuật giấu tin trong ảnh STEGANOGRAPHY . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *