Rất Hay: Cách viết mục tiêu

Rate this post

Mục tiêu nghiên cứu là một phần quan trọng thể hiện điều mà người nghiên cứu hướng tới khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Mời các bạn đồng hành cùng luận văn việt trong bài viết hôm nay để tìm hiểu Mục tiêu của nghiên cứu là gì? và cách viết mục tiêu nghiên cứu chuẩn và chính xác!

Có thể bạn quan tâm

1. Khái niệm

Trong nghiên cứu khoa học, khi thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. Người nghiên cứu phải xác định rõ mục tiêu nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu

1.1. Mục tiêu của nghiên cứu là gì?

Mục tiêu nghiên cứu khoa học là cơ sở tham khảo để người nghiên cứu xây dựng phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp. Đây là nhiệm vụ trực tiếp của nghiên cứu khoa học hoặc hoạt động nghiên cứu. (Theo kết quả nghiên cứu của Nguyễn Văn Tuấn, Sổ tay Nghiên cứu Khoa học – Từ Ý tưởng đến Công bố, xuất bản 2020)

Mục tiêu nghiên cứu lại được chia thành mục tiêu chung và mục tiêu chi tiết.

 • Những mục tiêu chung có tính khái quát rất cao, phần nào giúp phân loại đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu cơ bản hoặc đồ án tốt nghiệp thường xem nhẹ các mục tiêu chính của một công trình nghiên cứu khoa học.
 • Mục đích của chi tiết thường là tập hợp các mục tiêu phụ để đạt được mục tiêu tổng thể. Người nghiên cứu sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể và dần dần thực hiện chúng để nhanh chóng đạt được mục tiêu chung.

Trong các dự án nghiên cứu cấp cơ sở hoặc dự án nghiên cứu luận án tốt nghiệp, các nhà nghiên cứu thường tập trung nhiều vào các mục tiêu cụ thể.

1.2. Mục đích của nghiên cứu là gì?

Mục đích chính của nghiên cứu là kết quả và giải pháp mà người nghiên cứu hướng tới trong khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Mục đích nghiên cứu có thể hiểu là ý nghĩa thực tiễn của một nghiên cứu khoa học. (Nguyễn Văn Tuấn (2020). Sổ tay nghiên cứu khoa học – Từ ý tưởng đến xuất bản)

Giải thích rõ hơn thì mục đích nghiên cứu được sử dụng là để trả lời cho câu hỏi kết quả nghiên cứu này dùng để làm gì.

Nếu mục tiêu nghiên cứu là điểm quy chiếu để nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu khoa học thì mục tiêu nghiên cứu là giải pháp mà nhà nghiên cứu tìm kiếm và hướng tới thông qua kết quả của nghiên cứu khoa học.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao nói "Nước sông không phạm nước giếng"?

2. Cách viết mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu của nghiên cứu khoa học phải đáp ứng 5 tiêu chí: “THÔNG MINH”:

 • S (cụ thể) : Hãy cụ thể và rõ ràng.
 • M (đo lường được) : Đo lường được.
 • A (Có thể đạt được) : Tính khả thi.
 • R (hợp lý) : Hợp lý.
 • T (trong thời gian) : Có thời gian nhất định.

Để có thể xây dựng mục tiêu nghiên cứu khoa học, người nghiên cứu phải tuân thủ các nguyên tắc và 5 tiêu chuẩn trên. Việc viết mục tiêu nghiên cứu có thể rất đa dạng và phong phú. Nhưng nó phải cung cấp các yếu tố sau:

2.1. S (Specific): Cụ thể, rõ ràng

Mục tiêu khoa học phải xác định rõ đối tượng nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, một số đặc điểm nhận dạng đặc trưng nhất của đối tượng khoa học cũng cần được xác định trong mục tiêu nghiên cứu của đề tài khoa học.

Cách tốt nhất để đảm bảo nguyên tắc này là bắt đầu mục tiêu bằng một động từ. Cấu trúc viết mục tiêu của một đề tài nghiên cứu có thể như sau:

Verb _ Object (đối tượng nghiên cứu) _ Trạng từ (Thời gian và địa điểm nghiên cứu).

Đây có thể coi là công thức chuẩn nhất trong các cách viết mục tiêu nghiên cứu khoa học. Đừng dùng quá nhiều từ thừa. Các đối tượng cần được trình bày ngắn gọn, súc tích và rõ ràng.

Mục tiêu nghiên cứu cần logic với tên đề tài nghiên cứu. Thông qua các mục tiêu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nên chỉ ra chiến lược và kế hoạch nghiên cứu của họ. Thể hiện tư duy logic của đề tài nghiên cứu.

Các mục tiêu nghiên cứu cần logic với nhau, tạo sự thống nhất trong các chủ đề. Nếu mục tiêu nghiên cứu không liên quan gì đến đề tài nghiên cứu sẽ làm cho nghiên cứu khoa học mất đi ý nghĩa, rời rạc.

Vì vậy, mục đích của đề tài nghiên cứu cần chỉ rõ tên đề tài và các nội dung liên quan đến đề tài nghiên cứu khoa học.

2.2. M (Measurable): Đo lường được

Đối tượng nghiên cứu khoa học chịu tác động của một biện pháp nhất định. Bao gồm một số con số trong kết quả nghiên cứu. Một số đơn vị đo lường thông dụng trong mục tiêu nghiên cứu khoa học có thể kể đến như tốc độ, tần số,….

Các mục tiêu đo lường được trong nghiên cứu khoa học được mở rộng như mức độ sử dụng (nhiều hay ít), hiệu quả sử dụng (nhiều hay ít), tỷ lệ (bao nhiêu phần trăm), tần suất (bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian),…. Các yếu tố này phải được thêm vào đối tượng (viết về đối tượng tìm kiếm).

Nói cách khác, đây là những đối tượng nghiên cứu cụ thể của từng đề tài khoa học viết trong phạm vi nghiên cứu khoa học.

Ví dụ:

 • “Nêu thực trạng việc triển khai Chỉ thị 17 – Phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện X năm 2021”
 • “Đánh giá hiệu quả sử dụng việc thực hiện giãn cách xã hội tại thôn B, xã C năm 2020”
 • “Tỷ lệ người mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố N tháng 4 năm 2021”
Tham Khảo Thêm:  [VIDEO] 8+Cách tạo số điện thoại ảo Việt Nam, Trung Quốc miễn phí

2.3. A (Achievable): Có thể

Trình bày mục tiêu nghiên cứu của đề tài khoa học không khả thi. Nếu không làm như vậy sẽ ngăn cản sự phát triển, hoàn thiện và đạt được mục tiêu ban đầu của nghiên cứu khoa học.

Để có thể thực hiện tốt nghiên cứu khoa học, người nghiên cứu phải xác định được mục tiêu của nghiên cứu là gì? Làm thế nào để đạt được mục tiêu nghiên cứu này?

Nghiên cứu khoa học cần căn cứ vào đặc điểm của nguồn tư liệu hiện có để có những điều chỉnh hợp lý. Nếu vượt quá các nguồn lực này thì mục tiêu nghiên cứu của đề tài không thể đạt được và nghiên cứu sẽ đi vào ngõ cụt.

Một số nguồn lực trong NCKH như: Nguồn lực kinh tế; Nguồn nhân lực; Công cụ kỹ thuật; Thời gian,….

Một lỗi phổ biến khi viết mục tiêu nghiên cứu khả thi là phạm vi quá hẹp, không bổ sung được tên đề tài, không bao quát được toàn bộ nội dung nghiên cứu.

Mặt khác, mục tiêu nghiên cứu rất rộng, vượt quá khả năng nghiên cứu, dẫn đến quá trình thực hiện mục tiêu nghiên cứu gặp nhiều khó khăn và không đạt được kết quả như mong muốn.

2.4. R (reasonable): Hợp lý.

Ngoài tính khả thi, người nghiên cứu phải đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp của mục tiêu nghiên cứu. Mục tiêu nghiên cứu phải đảm bảo các quy định của pháp luật về nghiên cứu khoa học và các nội dung có liên quan.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài cần có vai trò cụ thể trong việc triển khai nghiên cứu khoa học. Người nghiên cứu phải cùng nhau đặt ra những mục tiêu hợp lý để từ đó có thể phát triển và mở rộng chủ đề nghiên cứu.

Trong một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, mục tiêu nghiên cứu phải quy định nhiều yếu tố bên cạnh mục tiêu chung của nghiên cứu khoa học. Có một số yếu tố như đạo đức, pháp luật, v.v.

Tiêu chí đạo đức hay pháp luật không được phép tạo ra sai phạm. Vì ảnh hưởng của những sai lầm này đối với đề tài nghiên cứu là rất lớn. Không chỉ đề tài nghiên cứu mà chính người nghiên cứu cũng chịu tác động tiêu cực của dư luận xã hội.

2.5. T (Timed) – Có thời gian nhất định.

Cuối cùng, các nghiên cứu khoa học phải xác định một mục tiêu nghiên cứu chỉ ra một khoảng thời gian cụ thể. Đặc biệt là với nghiên cứu khoa học xã hội. Theo từng thời điểm và từng giai đoạn khác nhau, sự vật, sự việc trong cuộc sống luôn phát triển và biến động. Điều này dẫn đến, ở giai đoạn lời nói, mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Việc xác định khoảng thời gian cụ thể trong mục tiêu nghiên cứu trong phương pháp nghiên cứu khoa học giúp xác định rõ hơn và thu hẹp đối tượng nghiên cứu. Từ đó, người nghiên cứu có thể đảm bảo tính khả thi cho mục tiêu nghiên cứu khoa học của mình.

Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: Vì sao nhiều người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng?

Ví dụ:

 • Nghiên cứu ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến đời sống người dân khu phố A (Thông 5 vào năm 2021)
 • Khảo sát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Thương mại năm học 2021-2022.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác nhau. Nhiều người xem xét các giải pháp khác nhau, xuất hiện dưới dạng dịch vụ làm luận văn thạc sĩ của tôi và nghiên cứu khoa học. Luận Việt với 17 năm kinh nghiệm, hơn 500 cộng sự trong và ngoài nước, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

3. Ví dụ về mục đích và mục tiêu nghiên cứu

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về mục đích và mục tiêu nghiên cứu. Ba chủ đề cụ thể sau đây sẽ được phân tích chi tiết về mục đích và mục tiêu. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách viết mục tiêu nghiên cứu.

3.1. Ví dụ ví dụ 1

Chủ thể: Nghiên cứu hiện trạng và đề xuất giải pháp. trình diễn Hạn chế đạo văn trong thi ĐH khối A năm 2021

 • Mục tiêu của nghiên cứu: Tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân của hiện tượng đạo văn trong thi cử ở trường đại học A, đưa ra giải pháp
 • Mục tiêu nghiên cứu: Hạn chế tình trạng gian lận thi cử ĐH khối A, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

3.2. Ví dụ ví dụ 2

Chủ thể:Nghiên cứu nguyên nhân khiến sinh viên trượt thi vấn đáp nhiều hơn thi viết tại Trường Đại học B năm học 2020-2021

Mục tiêu của nghiên cứu

 • Tìm hiểu lý do học sinh trượt thi vấn đáp nhiều hơn thi viết ở khối B năm học 2020-2021

Mục tiêu nghiên cứu

 • Tìm hiểu lý do tại sao học sinh trượt kỳ thi vấn đáp nhiều hơn kỳ thi viết tại trường đại học B (2020-2021) Nhằm nâng cao kết quả thi nói của học sinh và nâng cao chất lượng giảng dạy.

3.3. Ví dụ 3:

Chủ thể: Khảo sát tần suất sử dụng sữa chua của người dân phường B tháng 8/2021

 • Mục tiêu của nghiên cứu: Tìm hiểu thực trạng sử dụng sữa chua của người dân phường B vào tháng 8/2021.
 • Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu thực trạng người dân sử dụng sữa chua tại phường B vào tháng 8/2021 để thay đổi thói quen sử dụng sữa chua của người dân từ đó mở rộng thị trường.

Bài viết hôm nay đã giới thiệu đến các bạn đầy đủ kiến ​​thức về khái niệm và cách viết mục tiêu nghiên cứu khoa học. Tôi hy vọng bạn có thể thu được nhiều kiến ​​thức mới trong bài viết này.

Để được tư vấn cụ thể hơn về việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, hãy liên hệ ngay với Luận Văn Việt qua điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: [email protected]

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Chuyên mục: Khỏe đẹp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rất Hay: Cách viết mục tiêu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *