Mất chứng minh nhân dân có bị phạt không?

Rate this post

Xin chào luật sư, hôm qua khi đi làm về tôi có làm rơi ví và một số giấy tờ trong đó có chứng minh nhân dân và thẻ ngân hàng. Tôi phải làm gì nếu bị mất chứng minh nhân dân? Mất CMND theo quy định có sao không? Làm lại CMND có khó không? Sau bao lâu thì được cấp CMND mới? Mất CMND theo quy định có sao không? Em rất mong được tư vấn giúp em. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cơ sở pháp lý

Thông tư 60/2021/TT-BCA

Thủ tục cấp lại CMND bị mất?

Căn cứ vào điểm 2 điều 5 nghị định 05/1999/NĐ-CP thì trường hợp mất chứng minh nhân dân phải làm thủ tục cấp lại.

Trường hợp bạn bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân theo quy định tại điểm 2, 5 mục II thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) khoản 2 , điều 1 Nghị định số. Nghị định 170/2007/NĐ-CP như sau:

Người bị mất Chứng minh nhân dân mang ảnh chụp thẻ đến Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú, sau đó làm đơn trình bày rõ lý do xin đổi, cấp Chứng minh nhân dân.

Cơ quan công an sẽ xác nhận, đóng giáp lai vào đơn đề nghị, sau đó người bị mất CMND chuẩn bị các giấy tờ bổ sung sau nộp cho cơ quan công an cấp huyện hộ khẩu thường trú.

Mất CMND theo quy định có sao không?
Mất CMND theo quy định có sao không?

Hồ sơ nộp tại cơ quan công an cấp huyện gồm những gì?

– Đơn đề nghị nêu rõ lý do đề nghị đổi, cấp chứng minh nhân dân (có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú).

– Hộ khẩu thường trú

– Tạo ảnh

– In dấu vân tay hai ngón tay

– Khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân.

Người đề nghị cấp lại chứng minh nhân dân phải nộp lệ phí theo quy định và sau 15 ngày làm việc chứng minh nhân dân sẽ được cấp lại.

Mất CMND theo quy định có sao không?

Theo quy định tại điểm 1 điều 9 nghị định số. 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với một trong các hành vi sau:

Tham Khảo Thêm:  Nằm ngủ hướng nào tốt cho sức khỏe?

– Không xuất trình giấy tờ tùy thân khi bị người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra;

– Không tuân thủ các quy định của pháp luật về cấp mới, NÂNG CẤPcấp đổi chứng minh nhân dân;

– Không thực hiện các quy định của pháp luật về việc thu hồi, thu hồi Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Từ những quy định trên có thể thấy, khi sang Việt Nam du lịch hoặc tham gia vào một quan hệ pháp luật nào đó thì nhất thiết phải có chứng minh nhân dân. Người sử dụng chứng minh nhân dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng chứng minh nhân dân.

Như đã phân tích ở trên, khi bị mất chứng minh nhân dân thì ai cũng phải làm thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân mới và thủ tục cấp lại bao gồm cả việc trình báo cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp người mất chứng minh nhân dân Nhưng Nếu không khai báo sẽ bị phạt hành chính 100-200 nghìn đồng.

Có phải xuất trình CMND cũ để lấy thẻ CCCD không?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, khi nhận được yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, công chức thu thập thông tin tra cứu thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp. khoản trợ cấp. đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trường hợp thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được sử dụng để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trường hợp thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh hoặc thông tin của công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thì công dân phải nộp các giấy tờ hợp pháp. quản lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, hoàn thiện thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Các loại giấy tờ tùy thân này có thể là Giấy khai sinh, CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu…

Như vậy, khi làm CCCD có gắn chip, người dân sẽ không phải xuất trình CMND cũ nếu có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia chưa có thông tin hoặc thông tin đã bị thay đổi, điều chỉnh thì công dân được sử dụng các loại giấy tờ khác để thay thế chứng minh nhân dân như Giấy khai sinh, hộ chiếu… khi họ làm CCCD.

Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: 50 Mẫu thiết kế nhà tân cổ điển đẹp nhất năm 2023

CMND bị cắt góc có được dùng làm căn cứ chứng thực bản sao không?

Theo quy định hiện hành tại khoản 2 điều 22 nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản chính của các công văn không thể làm căn cứ chứng thực bản sao là “Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung. . .

Trường hợp CMND 9 số và 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ), góc cắt không ảnh hưởng đến các thông tin chủ yếu ghi trên CMND thì được chấp nhận sử dụng để xác thực bản sao.

Trường hợp CMND bị cắt góc sâu làm ảnh hưởng đến ảnh, số CMND hoặc chữ, thông tin trên CMND thì được xác định là CMND bản chính bị đánh cắp. Do đó, CMND bị cắt góc không thể dùng để chứng thực bản sao. Khi góc bị cắt, nó không còn giá trị.

Thủ tục đổi tên chứng minh nhân dân

Để đổi tên trên CMND, trước hết bạn phải đổi tên đệm trong giấy khai sinh. Vì thế:

Thủ tục đổi tên đệm trong giấy khai sinh như thế nào?

Việc thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Cơ quan có thẩm quyền đổi tên

Đầu tiên, cần xác định cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên.

Theo quy định tại Điều 27 Luật hộ tịch 2014; vấn đề thay đổi tên cho người dưới 14 tuổi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Đối với công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; thì theo điểm 3 điều 46 Luật hộ tịch 2014; Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền thay đổi họ, tên.

Hồ sơ, thời hạn, trình tự giải quyết

Theo điểm 1 điều 28 Luật hộ tịch 2014; người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định và các giấy tờ có liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Nếu xét thấy việc thay đổi tên là có căn cứ thì Thư ký tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Người yêu cầu đăng ký thay đổi tên vào Sổ hộ tịch; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho đương sự.

Sau đó, ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh. trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính quãng đường, vận tốc, thời gian Toán chuyển động đều lớp 5

Trường hợp đăng ký thay đổi tên không đúng nơi đăng ký hộ tịch trước đây; Uỷ ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch cho Uỷ ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Mất CMND theo quy định có sao không?
Mất CMND theo quy định có sao không?

Thay đổi tên đệm trên CMND

Sau khi đổi tên đệm trong giấy khai sinh; Bạn tiếp tục nộp hồ sơ cấp đổi chứng minh nhân dân tại cơ quan công an cấp huyện.

Hồ sơ và trình tự thực hiện bao gồm:

– Gửi đơn nêu rõ lý do thay đổi CMND.

– Thể hiện hộ khẩu thường trú; quyết định thay đổi họ, họ, tên, ngày, tháng, năm sinh;

– Tạo ảnh;

– In vân tay hai ngón;

– Khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân;

– Trả chứng minh nhân dân cũ có thay đổi.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và hoàn tất thủ tục; Cơ quan công an nên hoàn thiện chứng minh nhân dân càng sớm càng tốt. Thời gian giải quyết tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; các huyện miền núi, biên giới, hải đảo là không quá 20 ngày làm việc; các địa bàn còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng căn cước công dân gắn chip được sử dụng. Do đó, bạn nên làm CMND mới để tiện cho việc đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết

  • Sau khi chấp hành xong bản án có được xóa án tích không?
  • Đơn xin xác nhận nhà ở khi mất điện
  • Giá đất tính tái định cư được tính như thế nào?
  • Thu hoạch tình cảm Đảng 2015

Thông tin liên lạc

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Mất CMND theo quy định có được không?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan như điều kiện cấp phép camera bay, cách xin thông tin quy hoạch, hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội, tìm hiểu về trích xuất dữ liệu nguồn gốc đất đai, trích xuất kết quả hôn nhân; Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu… Vui lòng liên hệ Luật sư XI để được hỗ trợ và giải đáp.

Đường dây điện thoại liên hệ: 0833.102.102.

  1. Facebook: www.facebook.com/luatsux
  2. TIKTok:
  3. YouTube:

Các câu hỏi thường gặp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mất chứng minh nhân dân có bị phạt không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *