Mất chứng minh làm sao đi máy bay

Rate this post

Tôi có thể bay mà không cần chứng minh thư không?

Đối với các chuyến bay nội địa, chứng minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi máy bay. Bạn có thể phải xuất trình chứng minh thư nhân dân (ID) hoặc căn cước công dân để xác minh thông tin cá nhân.

Nhiều hành khách có chung thắc mắc “Mất CMND có đi máy bay được không?”. Nếu không có hoặc không may bị mất chứng minh nhân dân, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ khác như: hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, v.v.

Khi mua vé máy bay quốc tế, bạn không cần chuẩn bị chứng minh nhân dân (căn cước công dân) mà thay vào đó là: Hộ chiếu và visa (thị thực nhập cảnh).

Vì sao cần CMND khi đi chuyến bay nội địa?

Nếu bạn đang thắc mắc “Đi máy bay có cần CMND không?” thì câu trả lời là . Chứng minh nhân dân hay còn gọi là căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi các chuyến bay nội địa.

Xuất trình CMND khi làm thủ tục lên máy bay

Xuất trình CMND khi làm thủ tục lên máy bay

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi nhận phòng là để kiểm tra xem bạn có đúng là chủ sở hữu của tấm vé đã đặt hay không.

Cụ thể, nhân viên hãng sẽ dùng CMND/Thẻ căn cước công dân mà bạn cung cấp để kiểm tra các thông tin bao gồm: Họ và tên, Ảnh và số CMND của bạn có khớp với thông tin ghi khi bạn đặt vé máy bay hay không.

Tham Khảo Thêm:  Review TOP 17 Mặt Nạ Giấy Tốt Nhất Được Yêu Thích Hiện Nay

Ai cần xuất trình giấy tờ tùy thân khi đi máy bay nội địa?

Ai cần CMND khi đặt vé máy bay nội địa? Tất cả hành khách trên 14 tuổi khi di chuyển bằng đường hàng không phải xuất trình CMND hoặc căn cước công dân, kể cả người già và phụ nữ có thai. Đối với phụ nữ mang thai cần có thêm giấy khám sức khỏe tùy theo yêu cầu riêng của từng hãng hàng không.

Đối với trường hợp trẻ em đi máy bay không có chứng minh nhân dân thì có thể sử dụng các loại giấy tờ khác, cụ thể như sau:

 • Trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi: KHÔNG được đi máy bay.
 • Trẻ em từ 14 ngày – 1 tháng tuổi: sử dụng Giấy khai sinh thay cho Chứng minh nhân dân.
 • Trẻ em từ 2-14 tuổi: Sử dụng giấy khai sinh bản chính, bản sao trích lục hoặc hộ chiếu khi đăng ký.
 • Con nuôi tại các tổ chức xã hội: Phải cung cấp thêm giấy xác nhận của tổ chức đó với thời hạn 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
 • Trẻ em nước ngoài: Cần hộ chiếu cho các chuyến bay nội địa.

Giấy tờ trẻ em khi đi máy bay

Giấy tờ trẻ em khi đi máy bay

Chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) không rõ số, mờ ảnh, cắt góc có được lên máy bay không?

Hiện tại, nếu hành khách sử dụng CMND không rõ số, không rõ ảnh sẽ bị nhân viên quầy làm thủ tục của hãng hàng không từ chối làm thủ tục trước chuyến bay. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương với CMND và phù hợp với quy định của hàng không để sử dụng thay thế trong trường hợp này.

Khi số CMND/thẻ căn cước bị mờ, ảnh bị nhòe hoặc bị cắt góc,… bạn phải đến cơ quan Công an địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp đổi theo quy định.

Bạn có thể chứng minh rằng một bức ảnh có thể đi trên máy bay?

Theo quy định hiện hành của Cục Hàng không Việt Nam, bạn Nó không thể được sử dụng; Ra lệnh; Không hoạt động bản photo hoặc công chứng Giấy báo/Giấy làm thủ tục lên tàu bay.

Tham Khảo Thêm:  Coin là gì? Đầu tư vào coin là gì?

Tất cả các giấy tờ tùy thân được sử dụng trong quá trình kiểm soát phải là bản gốc và xác thực. Chỉ trong trường hợp trẻ em, bản sao trích lục giấy khai sinh có thể được sử dụng thay cho bản gốc. Lưu ý, hành khách phải phân biệt rõ giữa bản sao chụp từ sổ gốc và bản sao công chứng để tránh nhầm lẫn giữa giá trị của các loại giấy tờ.

CMND cũ có được đi máy bay?

Từ năm 2016, Việt Nam bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) thay thế cho mẫu Chứng minh nhân dân cũ.

Trong trường hợp bạn chưa có thẻ căn cước công dân, bạn có thể sử dụng chứng minh thư cũ để đi máy bay. Tuy nhiên, bạn lưu ý CMND cũ phải còn hạn 15 năm kể từ ngày cấp mới được làm thủ tục.

Chứng minh nhân dân cũ có thể được sử dụng để bay nếu nó vẫn còn hiệu lực

Chứng minh nhân dân cũ có thể được sử dụng để bay nếu nó vẫn còn hiệu lực

Tôi có thể bay với chứng minh thư hết hạn không?

Nếu sử dụng thẻ căn cước hoặc thẻ căn cước đã hết hạn sẽ bị từ chối nhận phòng.

Đối với mẫu CMND cũ đang lưu hành, thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày phát hành. Ví dụ, nếu CMND của bạn được cấp vào ngày 30 tháng 9 năm 2007, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. Vì vậy, bạn không thể sử dụng ID này nếu bạn bay từ ngày 1 tháng 10 năm 2022.

Đối với CMND mẫu mới nhất, thời gian hết hạn sẽ được in sẵn trên mặt trước của CMND. Từ đó, hành khách có thể chủ động làm thủ tục cấp đổi khi CMND sắp hết hạn, tránh ảnh hưởng đến quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Các loại giấy tờ có thể thay thế CMND khi bay nội địa

Nếu đi máy bay mà không có chứng minh nhân dân, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ sau:

 • HỘ CHIẾU
 • Giấy phép lái xe (giấy phép lái xe)
 • Giấy xác nhận khi công tác trong lực lượng vũ trang
 • thẻ đảng viên
 • Thẻ đại biểu Quốc hội
 • Thẻ nhà báo
 • Thẻ nhận dạng hàng không nội địa
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
Tham Khảo Thêm:  Cách chọn dưa vàng ngon ngọt tốt cho sức khỏe

Giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân khi đi máy bay

Giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân khi đi máy bay

Các loại giấy tờ thay thế CMND/căn cước công dân nêu trên áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Người lớn mang quốc tịch Việt Nam bay chặng nội địa.
 • Đối với công dân nước ngoài, họ phải cung cấp hộ chiếu hợp lệ bên trong 6 tháng. Nếu chưa có hộ chiếu cần có công hàm của Bộ Ngoại giao có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, kèm theo văn bản giải trình lý do chưa có hộ chiếu có xác nhận của địa phương.

Trường hợp Quý khách không có CMND/căn cước công dân và các giấy tờ khác thì phải có giấy tờ chứng minh nhân dân khi đi máy bay có dán ảnh và dấu giáp lai do Công an nơi cư trú xác nhận. Thời hạn hiệu lực của giấy này là 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Nếu không đăng nhập được thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia bất kỳ chuyến bay nào.

Mẫu giấy xác nhận nhân thân

Mẫu giấy xác nhận nhân thân

Chắc hẳn bài viết trên của BestPrice.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về giấy tờ thay thế nếu đi máy bay không có giấy tờ tùy thân. Hãy lưu lại ngay để không còn vướng bận chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục nhé.

BestPrice tự hào là đại lý cấp 1 của các hãng hàng không trong nước và quốc tế với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình chắc chắn sẽ giúp bạn có một hành trình bay trọn vẹn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về các quy định khi đi máy bay cũng như hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ, vui lòng liên hệ hotline 1900 2605 của BestPrice ngay hôm nay.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn hình ảnh: Internet

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mất chứng minh làm sao đi máy bay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *