Kho dữ liệu mở, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam

Rate this post

Ngày 29 tháng 3 năm 2012 – Hoàng Phương Loan khám phá ra kho tàng dữ liệu vô cùng phong phú trên trang web của Ngân hàng Thế giới lần đầu tiên cách đây gần 10 năm, khi cô còn là một sinh viên đang phải thực hiện một đề tài nghiên cứu. Hiện đang làm biên tập viên cho một tờ báo nổi tiếng trong nước, chị Loan càng hài lòng hơn với giao diện mới của trang web, giúp việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm

“Trang web mới” [của Ngân hàng Thế giới]đặc biệt là phần dữ liệu, phù hợp, thú vị và dễ tiếp cận hơn nhiều,” Bà Kredi chia sẻ. “Bây giờ tôi có thể dễ dàng tìm kiếm trên web. Tôi chắc chắn sẽ truy cập trang web này thường xuyên hơn.”

Từ tháng 4 năm 2010, Ngân hàng Thế giới bắt đầu cung cấp cho người dùng quyền truy cập miễn phí vào hơn 2.000 bộ dữ liệu mà trước đây phải trả phí đăng ký. Dữ liệu này, được thu thập trong hơn 50 năm qua, bao gồm các chủ đề như tài chính, kinh doanh, sức khỏe, kinh tế và phát triển con người. Hiện tại, người dùng có quyền truy cập vào hơn 7.000 chỉ số phát triển.

“Cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào kho kiến ​​thức và dữ liệu của Ngân hàng Thế giới là rất quan trọng.” Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert B. Zoellick chia sẻ. “Những con số kể câu chuyện của người dân ở các nước phát triển và đang phát triển, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Trong cách tiếp cận phát triển lấy con người làm trung tâm của Ngân hàng Thế giới được gọi là Phát triển Mở, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân là những ưu tiên hàng đầu. Các thành phần chính của sáng kiến ​​này là Dữ liệu và Tri thức Mở, Hoạt động và Công cụ Mở và Giải pháp Mở.

Tham Khảo Thêm:  Phong độ tuổi 38 của chồng Tăng Thanh Hà

Yếu tố chính để phát triển

“Ngân hàng Thế giới đã nhận thấy tầm quan trọng của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quá trình phát triển, và đây là yếu tố then chốt để Ngân hàng Thế giới đạt được các mục tiêu giảm nghèo của mình.” Bệnh đa xơ cứng. Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam họ nói “Chúng tôi cam kết cung cấp dữ liệu và nghiên cứu cập nhật, đáng tin cậy để giúp Chính phủ và mọi tầng lớp nhân dân tại Việt Nam có đầy đủ thông tin hơn khi đưa ra quyết định và giúp đánh giá tiến độ chính xác hơn.”

Đặng Lê Trung, Giám đốc Nghiên cứu của Indochina Research and Consultancy (IRC), nghiên cứu sinh tại Đại học Copenhagen, cũng tin rằng việc mở rộng quyền tiếp cận và minh bạch thông tin về nghiên cứu kinh tế – xã hội của Hiệp hội sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Theo ông Trung, sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới trong nhiều thập kỷ qua đã giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc xây dựng hệ thống thông tin thống kê. “Bản thân cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới luôn là nguồn tham khảo đáng tin cậy cho Việt Nam.” anh Trung họ nói

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cũng là một công cụ có giá trị để hỗ trợ công việc của các nhà báo, học giả và những người khác, giúp mở rộng hiểu biết của họ về các vấn đề toàn cầu.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm kim chi đơn giản kiểu việt nam

Ông Tôn Thất Sơn Phong, Giám đốc Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh và an ninh lương thực trong ngành chăn nuôi, cũng là người sử dụng lâu năm trang web của Ngân hàng Thế giới từ năm 2002. Ông cho biết dữ liệu từ trang web đã giúp anh ấy rất nhiều trong công việc của mình.

“Các tài liệu về các dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại một số nước và chiến lược hợp tác của các nước đã cho tôi nhiều ý tưởng trong quá trình chuẩn bị và triển khai dự án. anh phong họ nói “Ngoài ra, các hướng dẫn mới nhất về triển khai dự án và báo cáo tiến độ của các dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại Việt Nam và các nước cũng giúp tôi đánh giá và so sánh tiến độ các dự án của mình.

Hướng dẫn sử dụng trang web dữ liệu của Ngân hàng Thế giới

Trang web tại data.worldbank.org cung cấp cho người dùng một số cách để truy cập dữ liệu mà họ đang tìm kiếm. Trang chủ cung cấp khả năng cho người dùng truy cập dữ liệu trực tiếp thông qua cơ sở dữ liệu, được sắp xếp theo quốc gia, chủ đề hoặc chỉ mục.

Xem dữ liệu theo quốc gia (countries)Trang Quốc gia liệt kê tất cả các nền kinh tế theo thứ tự bảng chữ cái. Khi người dùng chọn một trạng thái trong danh sách, hệ thống sẽ cung cấp dữ liệu phù hợp với lựa chọn đó. Ở đầu trang là thông tin chung: khu vực, nhóm thu nhập, GDP của đất nước, dân số.

Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: Phần mềm ninja

Xem dữ liệu theo Chủ đềTrang Chủ đề liệt kê 16 chủ đề phát triển kinh tế theo thứ tự bảng chữ cái. Trang web có một mô tả ngắn gọn về chủ đề, các chỉ số liên quan đến chủ đề, số liệu thống kê chung cho khu vực và đồ họa minh họa dữ liệu chính. Người dùng cũng có thể chọn một chỉ mục từ danh sách các chỉ số và xem dữ liệu từ hơn 200 quốc gia cho chỉ mục đó trong 5 năm qua.

Xem dữ liệu theo chỉ sốTrang Chỉ số liệt kê 331 chỉ số trong Chỉ số Phát triển Thế giới (WDI) theo thứ tự bảng chữ cái. Hàng năm, Ngân hàng Thế giới tổng hợp dữ liệu phát triển từ dữ liệu của chính mình và các nguồn khác được quốc tế công nhận để xây dựng Chỉ số Phát triển Thế giới. Đây là phương tiện đánh giá sự tiến bộ của các nền kinh tế đang phát triển.

Xem dữ liệu theo danh mục Data (Danh mục dữ liệu)Phần danh mục dữ liệu liệt kê tất cả các nguồn dữ liệu có sẵn của Ngân hàng Thế giới và cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hơn 7.000 chỉ mục. Danh sách này sẽ được cập nhật liên tục bất cứ khi nào có nguồn dữ liệu bổ sung.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kho dữ liệu mở, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *