FAQs

Sản xuất đá nhân tạo từ composite

Ngay sau khi ra đời, hàng trăm công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, biệt thự và hàng chục công trình văn phòng các bộ, ngành Trung ương đã sử dụng sản phẩm đá nhân tạo sản xuất từ dây chuyền công nghệ này để làm vật liệu trang trí nội ngoại thất. Bề ngoài, nhìn nó giống đá tự nhiên đến mức không thể phân biệt nổi bằng mắt thường. Các tông màu, hoa vân, đường chỉ là của đá tự nhiên nhưng chất cấu thành chính lại là composite.

Đá nhân tạo đa màu săc

Công nghệ này có thể chế tạo được các loại đá khác nhau với mức độ đa dạng và phong phú về chủng loại, kích cỡ và đặc biệt sản xuất được cả những loại đá quý mà ngoài tự nhiên rất hiếm hoặc không còn như ngọc bích, cẩm thạch.

Nguyên liệu chính để sản xuất đá nhân tạo là vật liệu composite có nguồn gốc từ dầu mỏ (polyeste), vải thuỷ tinh các cỡ tuỳ theo mức độ lớn nhỏ của phiến đá lắp đặt cho công trình, bột đá nghiền mịn và các hạt đá các kích cỡ. Đây là những loại nguyên vật liệu bắt buộc để làm lên tấm đá.
Image result for nguyên liệu sản xuất đá cẩm thạch nhân tạo

Ngoài ra, để tạo màu đá và các đường chỉ, vân hoa cần các loại màu tan trong vật liệu trên. Các vật liệu được pha trộn theo tỷ lệ hợp lý, pha chất đông cứng, pha tạo tông màu, đổ khuôn với thời gian nhất định, sẽ cho ra sản phẩm thô. Sản phẩm đá thô qua gia công mài và đánh bóng sẽ thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Nhà điêu khắc, hoạ kỹ Trần Hiếu Lễ - “cha đẻ” của công nghệ cho biết, yếu tố quan trọng nhất và cũng là bí quyết quy trình công nghệ trong khi thực hiện các khâu này chính là việc pha tông màu làm sao để tạo màu đá giống đá tự nhiên. Việc pha màu, hoá chất và điều chỉnh thời gian đông kết không hợp lý, sản phẩm đá nhân tạo sẽ dễ thất bại vì cong vênh và nếu đông cùng một lúc sẽ không thể nào nổi lên các đường chỉ, hoa văn của đá.

Một công thức pha chế hợp lý theo dây chuyền công nghệ đã được đưa ra ấn định tông màu nào phải đông trước, tông nào sẽ đông sau để tạo ra vân đá. Việc này đòi hỏi người thực hiện đồng thời là một họa sỹ, kiến trúc sư nhưng cũng là một nhà hoá chất.

Hai công nghệ chính để tạo lên sản phẩm trụ cột và mặt phẳng là các bộ khuôn. Các sản phẩm trụ cột lớn nhỏ được thực hiện bằng các loại khuôn trong và khuôn ngoài. Rót hỗn hợp vào khoảng hở giữa 2 khuôn trong và ngoài theo một chu kỳ, trình tự thời gian, quy trình đông kết nhất định sẽ tạo ra sản phẩm đá.

Điều này có công thức và quy trình cụ thể, chỉ cần thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn này, sản phẩm ra đời sẽ hoàn hảo với tính thẩm mỹ cao. Sai một bước, sản phẩm sẽ là một khối nhựa công nghiệp đông kết không thể lấy lại nguyên liệu để dùng.

Công nghệ khuôn trong khuôn ngoài và cuốn là yếu tố kết tinh, quyết định nhất để tạo ra những sản phẩm mặt phẳng diện tích lớn nhất 15 m2, những cột đá với chiều dài lắp ráp vô cùng và chân cột, đường viền, vòm hoạ tiết phức tạp, lồi lõm. Diện tích, kích cỡ, màu sắc đồng loạt như vậy sẽ khó có thể tìm ở trong đá tự nhiên.

Sản xuất đá nhân tạo từ composite

 

Sản xuất đá nhân tạo từ composite

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hỗ trợ khác

Tooling Gelcoat làm khuôn composite

Tooling gelcoat đóng vai trò quyết định bê mặt của khuôn composite. Tooling gelcoat tốt sẽ giúp cho bề mặt khuôn cứng, bóng, nhẵn và bền hơn.  

Công dụng của gelcoat là gì?

 Gelcoat có nhiều loại và có công dụng khác nhau như: Bọc ngoài sản phẩm, dùng làm khuôn, trang trí…

NHỰA NÚT ÁO

Kiểm tra trước khi xuất xưởng: bước này đòi hỏi nhân viên kiểm tra rất cẩn thận, đôi khi phải khó tính một chút để loại bỏ những sản phẩm bị...

VẬT LIỆU COMPOSITE TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

Vật liệu compsite là vật liệu được tổng hợp nên từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau, nhằm mục đích tạo nên một vật liệu mới, ưu việt và bền...

COMPOSITE DÙNG CHO SẢN XUẤT ÔTÔ

Vật liệu composite ra đời khiến các nhà sản xuất ôtô có thêm nhiều sự ... Ngoài ra, trên một số loại ôtô phần khung phía trước lắp đặt các thiết ...

Cốt sợi thủy tinh và một số ứng dụng kiến trúc

N H Ự A F R P NHỰA CÓ THỂ ĐƯỢC GIA CỐ BẰNG CÁC CHẤT KHÁC NHAU: sợi thuỷ tinh, sợi carbon (đây là công nghệ mới), sợi giấy, sợi...

0981116944
Bộ phận Kinh Doanh
Bộ phận kinh doanh