Dấu ấn ung thư SCC (Squamous Cell Carcinoma)

Rate this post

1. Đặt tên Xét nghiệm chỉ dấu ung thư huyết tương định lượng SCC được chỉ định để chẩn đoán, theo dõi tiến triển và đáp ứng với điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy nguyên phát và tái phát, bao gồm:

Có thể bạn quan tâm

– Ung thư cổ tử cung.

– Ung thư phổi.

– Ung thư dạ dày.

– Ung thư đầu cổ.

– Ung thư cơ quan sinh dục, tiết niệu

– Ung thư da. 2. Phạm vi tham chiếu Giá trị huyết tương người bình thường hoặc huyết thanh SCC bình thường là 0-3 ng/mL.

3. Ý nghĩa lâm sàng

Nồng độ SCC trong huyết tương có thể tăng trong các trường hợp sau:

– Ung thư cổ tử cung: Nồng độ SCC tăng ở 45-83% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy cổ tử cung và 66-84% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy tái phát. Nồng độ SCC cũng tăng ở 56% bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vảy cổ tử cung và ở 0–23% bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung. Mức độ gia tăng của SCC tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của ung thư cổ tử cung tế bào vảy. Sau phẫu thuật và xạ trị, nồng độ SCC trong huyết tương trở lại bình thường sau khoảng 3 ngày (thời gian bán thải của SCC >24 giờ). Những thay đổi về mức độ SCC cũng tỷ lệ thuận với sự tiến triển của bệnh. Mức độ SCC có liên quan đến tái phát khối u và tiên lượng bệnh. Bệnh nhân ung thư có SCC trở lại 2-6 tuần sau phẫu thuật có tỷ lệ tái phát là 92%. So với các dấu ấn ung thư khác, trong ung thư cổ tử cung vảy, SCC có độ nhạy cao hơn (70-74%) so với CEA (31-34%) và CA125 (35%).

Tham Khảo Thêm:  Mua Bán Cá Lia Thia Đồng, Cá Lia Thia Xiêm, Cá Lia Thia Đẹp Giá Rẻ

Ung thư đường sinh dục và tiết niệu: Độ nhạy lâm sàng của SCC trong ung thư vú là 0-10%, ung thư nội mạc tử cung là 8-30%, ung thư tử cung là 30%, ung thư buồng trứng là 4-20%, ung thư buồng trứng. ung thư âm hộ là 19-42% và ung thư âm đạo là 17%. Nồng độ SCC trong huyết tương tăng ở 45% trường hợp ung thư dương vật và cũng có thể tăng ở ung thư niệu đạo.

– Ung thư phổi: Tỷ lệ tăng nồng độ SCC huyết tương cao nhất ở ung thư phổi tế bào vảy 39-78%, ung thư phổi không tế bào nhỏ 33-61%, ung thư phổi tế bào lớn 18%, ung thư phổi tế bào nhỏ 4- 18% và trong ung thư biểu mô tuyến 15-42%. Có mối quan hệ giữa nồng độ SCC trong huyết tương và mức độ nặng của ung thư phổi: độ nhạy lâm sàng của SCC ở giai đoạn I là 27-53%, giai đoạn II là 31-72%, giai đoạn III là 60-88% và giai đoạn IV. là 71- 100% Ngoài ra còn có mối tương quan giữa mức độ SCC và sự tiến triển của bệnh: sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u phổi, mức độ SCC trở lại mức bình thường. Nếu tái phát xảy ra, thường là 4-5 tháng sau phẫu thuật, nồng độ SCC tăng ngay lập tức. So với các chất chỉ điểm ung thư khác, trong ung thư phổi tế bào nhỏ, độ nhạy lâm sàng của NSE là 73%, cao hơn so với CEA (28%) và SCC (10%); trong ung thư phổi không tế bào nhỏ, độ nhạy lâm sàng của CEA là 70%, cao hơn so với SCC (41%) và NSE (31%); Trong ung thư phổi tế bào vảy, SCC có độ nhạy lâm sàng cao hơn (76-78%) so với CEA (31-63%).

Tham Khảo Thêm:  500K Được Bao Nhiêu Quân Huy 45+ Thẻ Nạp LQ Miễn Phí

Ung thư đầu cổ: Trong ung thư vùng đầu cổ, độ nhạy lâm sàng của SCC là 34-78%, trong đó tỷ lệ tăng SCC ở ung thư xoang hàm trên là 49%, ở khoang miệng là 34%, ở lưỡi là 34. 23%, 19% ở thanh quản và 11-33% ở hầu.

– Ung thư dạ dày: Trong ung thư thực quản, độ nhạy lâm sàng trung bình của sự phát triển SCC là 30-39%, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh: giai đoạn I 0-27%, giai đoạn II 20-40%, giai đoạn III là 39-61% và giai đoạn IV là 45-50%.

– Ung thư da: Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là dạng ung thư da không phải khối u ác tính phổ biến thứ hai sau ung thư biểu mô tế bào đáy. SCC tăng cao trong hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Cần loại trừ một số bệnh ngoài da lành tính như vảy nến, chàm.

– SCC tăng nhẹ ở một số trường hợp không phải ung thư:

+ Xơ gan, viêm tụy, viêm phổi, lao, viêm nhiễm phụ khoa, viêm da.

+ Đặc biệt trong suy thận, mức độ SCC tăng có liên quan thuận với mức độ creatinine huyết tương.

4. Kết quả xét nghiệm SCC tăng trong các bệnh lành tính sau

Nồng độ SCC trong huyết tương có thể tăng nhẹ (nhưng

– Xơ gan (6-10% bệnh nhân);

Viêm tụy (6-10% bệnh nhân);

– Suy thận (44-78% bệnh nhân), mức độ tăng SCC tương quan thuận với mức độ creatinine huyết tương;

Tham Khảo Thêm:  Rụng tóc bao nhiêu là bình thường? Làm thế nào để ngăn ngừa?

– Các bệnh phổi lành tính (viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính, lao) (0-40% bệnh nhân);

– Bệnh phụ khoa (3-37% bệnh nhân), đặc biệt viêm cơ 3-8%;

– Bệnh tai mũi họng (21% bệnh nhân);

– U lành tính (46% bệnh nhân).

Mọi thắc mắc về kết quả xét nghiệm SCC, vui lòng gọi: 024.3821.2644 – gặp Bs. tiến sĩ Nguyễn Thị Tuấn, Trưởng khoa Miễn dịch, Bệnh viện TƯQĐ 108 (trong giờ hành chính).

tiến sĩ tiến sĩ Nguyễn Thị Tuấn

Khoa Miễn dịch, Bệnh viện TƯQĐ 108

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dấu ấn ung thư SCC (Squamous Cell Carcinoma) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *