Công nghệ

Công nghệ phun gelcoat, nhựa, sợi bằng súng

1- Hệ thống phun composite: Súng Phun Gelcoat/Nhựa+Sợi
  - Lựa chọn đúng nguyên liệu composite để sản xuất mới mới là điều kiền cần; lựa một công nghệ sản xuất phù hợp là điều kiện đủ để quyết định chất lượng sản phẩm.
  
 - Hiện nay, nhiều các nhà sản xuất tại Việt Nam đang theo công nghệ truyền thống là phủ nhựa sợi bằng tay do chi phí nhân công còn rẻ. Tuy vậy, phương pháp thi công bằng tay này tỏ ra không thích hợp do đặc thù trong sản xuất tàu cá composite thường có kích thước rất lớn (trung bình 24m x 6.5m x 3.5m) (dài x rộng x cao), nhưng khoảng trống để thi công thì rất giới hạn. Hơn nữa công đoạn nhựa sợi khi đã phủ lên thì đòi hỏi phải hoàn tất trong khoảng thời gian nhất định.

 
  - Với công nghệ tay này, thứ nhất không thể sắp xếp nhiều nhân công cùng một lúc đứng vào trong khuôn để thi công. Thứ hai là phải hoàn thành từng khu vực nhỏ trước khi bắt đầu khu vực mới.
 
  - Biện pháp cuốn chiếu này không đảm bảo được sự đồng bộ và ổn định về thời gian, nhiệt độ và chiều dày phần đánh sợi của tàu. Hơn nữa,  theo cách làm này, thân tàu phải bị ráp nối theo từng mảng composites nhỏ, các mối nối giữa các phần composite có độ dày gần gấp đôi so với các phần composite khác. Điều này là một trong những nguyên nhân làm vỏ tàu co giật biến dạng sau khi ra khuôn.
 
  - Công ty Kiên Trung Long xin giới thiệu hệ thống súng phun nhựa và sợi hiệu Robinson của Úc trong nhiều năm qua và đúc kết được được một số ưu điểm vượt trội khi so sánh hệ thống súng phun nhựa sợi và gelcoat với biện pháp phủ tay.
  • Bảng tổng kết dưới đây cho thấy năng suất của máy phun súng nhựa gấp 7 lần phương pháp phủ tay.
  • Kéo theo là tiết kiệm được chi phí nhân công khoảng 90 triệu đồng mỗi tháng. Điều này tương đương với khả năng hoàn vốn đầu tư cho hệ thống súng sau 5-6 tháng mà chưa kể đến hiệu quả kinh tế như nguyên liệu sơi thủy tinh cuộn (dùng súng) rẻ hơn sợi thủy tinh bện thành tấm.
  • Sử dụng và điều phối công nhân trong thi công hiệu quả hơn. Quan trọng hơn hết là đảm bảo thời gian thi công do năng suất vượt trội của hệ thống súng phun.
 So sánh công nghệ sử dụng Máy Phun Nhựa/ Sợi và công nghệ Phủ Tay (Hand Lay up) cho Tàu composites.
 
 

2/. Kết luận:
  - Song song với sự đầu tư hệ thống máy phun nhựa, sợi & gelcoat, cũng thay đổi các nguyên vật liệu đặc chủng cho tàu composite như nhựa vinylester chống xâm thực, nha polyester phản ứng trung bình tỏa nhiệt thấp, kháng co giật đã chứng minh được tính khả thi, hiệu quả kinh tế của công nghệ này. Đó là các loại nhựa có mã Vinylester Eterset 2960-PT-30 và Polyester Eterset 2504PT-12.
 - Khách hàng của chúng tôi là công ty đóng tàu composite Tân Viễn Đông đã áp dụng công nghệ cũng như vật liệu này trong 5 năm qua đã cho thấy có rất ít dấu hiệu của hiện tượng phồng dộp do thẩm thấu.

 
  - Chúng tôi vẫn đang kết hợp để tiếp tục kiểm tra định kì hằng năm với hy vọng rằng các lườn tàu sẽ này sẽ tiếp tục kháng xâm thực thêm nhiều năm nữa. Chúng tôi hy vọng có thể giới thiệu công nghệ đến các đồng nghiệp và các nhà máy sản xuất tàu cá composite với mục đích cùng phát triển bền vững.

3/. Hình ảnh thực tiễn áp dụng tại công ty Tân Viễn Đông:
  
Ứng dụng súng phun Gelcoat.

 
Ứng dụng súng phun nhựa + sợi

Công nghệ khác

0981116944
Bộ phận Kinh Doanh
Bộ phận kinh doanh