Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Rate this post

Đối với những người nuôi chó, khi nhìn thấy chú chó của mình đang vui vẻ, khỏe mạnh bỗng một ngày bỏ ăn, không ăn nhiều là một điều vô cùng đáng lo ngại. đang làm việc con chó từ chối ăn Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu cho thấy sức khỏe của chó có vấn đề. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Chó không ăn, chó biếng ăn phải làm sao? Bài viết này của nhóm PetHealth sẽ giúp bạn tìm ra điều đó.

Lý do tại sao chó không ăn

“Thông thường, bất kỳ chú chó nào cũng có thể mắc chứng biếng ăn. Bất kể tuổi tác của họ, già hay trẻ. Tuy nhiên, việc chó bỏ ăn thường có 2 nguyên nhân chính là do bệnh tật hoặc do thói quen”. (Nguyễn Văn Hải – BS Chuyên khoa ngoại trú)

Chó bỏ ăn do thói quen và tâm lý

Chó là loài động vật rất thông minh, chúng biết thức ăn nào tốt và thức ăn nào không. Nhiều chú chó bình thường không mấy quan tâm đến thức ăn hàng ngày. Ăn gì cũng được, dù không ngon họ vẫn ăn một cách ngon lành. Nhưng có những con chó, dù cho chúng ăn thịt cá, xúc xích, chúng vẫn không động đến chúng? Vậy nguyên nhân là gì? Đó là từ bạn. Bởi vì bạn đang vuốt ve con chó của bạn quá nhiều.

Bạn thường xuyên thay đổi chế độ ăn của chúng, cho chúng ăn nhiều bữa ngon rồi đột ngột quay lại bữa ăn như bình thường khiến chó bỏ ăn. Hoặc cũng có thể là họ vẫn ăn, nhưng chỉ ăn thức ăn và bỏ cơm lại. Và lâu dần sẽ hình thành thói quen biếng ăn. Một nguyên nhân khác là do chó gặp cú sốc tâm lý. Chẳng hạn, chủ bị tai nạn, chết… cũng khiến chó bỏ ăn.

Tham Khảo Thêm:  Thuốc tránh thai avalo màu xanh uống viên nào trước

Chó bỏ ăn vì ốm

Ngoài nguyên nhân do thói quen, do mệt mỏi chó bỏ ăn, còn có lý do bệnh lý. Những người nuôi chó có kinh nghiệm thường nghĩ vì hai lý do:

Do giun gây ra

Đó là những con sâu gây ra điều này. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm. Và nếu có thì thường chỉ xảy ra với những chú cún con dưới 2 tháng tuổi. Chó lớn rất hiếm. Nếu bạn không chải lông cho chó trong một thời gian dài, hãy chải lông cho chúng để chúng thèm ăn trở lại.

nguyên nhân răng miệng

Một nguyên nhân khác cũng được nhiều người nghĩ đến là do răng chó yếu nên không ăn được thức ăn. Nếu nghi ngờ, hãy chuyển sang thức ăn nhạt cho chó.

lý do khác

Nếu đã loại trừ 2 nguyên nhân trên mà bạn vẫn không biết tại sao chó bỏ ăn thì nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời. Nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn.

Mời bạn tham khảo: Dịch vụ Khám chữa bệnh tại PetHealth

nguyen-nhan-cho-bo-an
Con chó từ chối ăn vì lý do y tế

Dấu hiệu chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau. Quan sát các hoạt động hàng ngày của họ. Nếu họ nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, họ chắc chắn không khỏe.

Chó bị tiêu chảy, nôn mửa, khó đi vệ sinh

Khi gặp các triệu chứng trên cộng với tình trạng biếng ăn thì chắc chắn trẻ đã mắc bệnh. Rất có thể bạn là người mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm có bản án tử hình như bệnh Parvo, bệnh Care hay nhiễm trùng máu do ký sinh trùng.

Con chó bỏ ăn và chỉ uống nước

Bỗng một ngày bạn nhận thấy chú chó yêu của mình có sự thay đổi. Chó bỏ ăn và chỉ uống nước có thể do 2 nguyên nhân:

  • Bệnh giun: Thường chỉ thấy ở chó dưới 2 tháng tuổi. Và chó trưởng thành sẽ rất ít.
  • Đau răng: Đau răng cũng có thể khiến chó bỏ ăn và chỉ uống nước. Vì vậy, hãy kiểm tra răng của họ ngay lập tức để có được kết quả.

chó biếng ăn mệt mỏi

Khi chó biếng ăn, mệt mỏi thì rất có thể nó đang bị ốm. Chủ sở hữu thường nghĩ rằng đó phải là giun, nhưng thực tế không phải vậy. Sán sẽ chỉ có ở chó dưới 2 tháng tuổi, chó lớn hơn hầu như không có.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên tố khí Argon (Ar), Cấu hình Electron, Tính chất hoá học, vật lý

Chúng có thể bị đau răng, nhưng phần lớn chó biếng ăn, mệt mỏi có thể do ốm, thay đổi nhiệt độ, v.v. Ngoài ra còn có hiện tượng chó nôn và bỏ ăn. Sau đó đưa chúng đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời và chăm sóc đúng cách.

Chó không ăn, chó biếng ăn phải làm sao?

Một số trường hợp khi bạn chăm sóc, chó của bạn bỏ ăn, biếng ăn, bỏ ăn khiến chủ nhân lo lắng. Vậy chó ngừng ăn, chó biếng ăn phải làm sao? Dưới đây là một số cách khắc phục bạn có thể tham khảo:

Cách khắc phục tình trạng chó bỏ ăn do thói quen

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng các cách sau:

  • Đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y để kích thích sự thèm ăn của nó với Catosal.
  • Tạo thói quen tốt cho chó bằng cách chỉ để bữa ăn kéo dài khoảng 10-20 phút, nếu quá thời gian trên chó ăn thì bỏ hết thức ăn. Làm điều này sẽ giúp con chó hiểu rằng nó chỉ được phép ăn trong thời gian đó. Bằng cách này, nó giúp tăng hiệu quả của việc ăn uống.
  • Bố trí cho chó một không gian yên tĩnh, tránh các con vật khác quấy rầy và cho ăn đúng giờ, đúng chỗ.
  • Bạn cũng không nên thay đổi đột ngột chế độ ăn của chó. Chẳng hạn như từ thức ăn ướt sang khô, từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác… Nếu muốn thay đổi vì thức ăn hiện tại cho chó không ngon, không đáp ứng đủ dinh dưỡng thì bạn cần thay đổi từ từ. Thêm từng chút thức ăn mới vào khẩu phần ăn hàng ngày cho đến khi chó ăn hết thức ăn mới

Làm thế nào để khắc phục tình trạng chó bỏ ăn vì ốm?

Đối với những chú chó đang hồi phục sau phẫu thuật, chấn thương… bạn không nên ép chúng ăn. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh với họ.

Bạn có thể sử dụng các loại gel dinh dưỡng có bán ở nhiều cửa hàng vật nuôi để hỗ trợ chó trong giai đoạn này. Chỉ dùng 2 lần/ngày giúp chó đủ lượng thức ăn trong 1 ngày. Và điều cần thiết là bạn phải xác định khẩu phần ăn của chó. Bạn có thể áp dụng như sau:

  • Buổi 1 ngày 1: lấy 100gr thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó không ăn, khụt khịt và bỏ đi, hãy vứt bỏ thức ăn
  • Buổi thứ 2: lấy 50gr thức ăn và cho chó ăn. Nếu con chó tiếp tục không tự ăn, hãy bỏ thức ăn và tiếp tục giảm 50% khẩu phần vào ngày hôm sau. Nếu con chó của bạn ăn, hãy đánh giá sự thèm ăn của nó:
Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: Top 10 ngành dễ thất nghiệp 2023 bạn nên biết

– Rất đói: để dành phần này cho ngày hôm sau rồi đánh lại – Ăn cũng được, bữa ăn không có gì thú vị: giữ phần này thêm 1 ngày rồi đánh lại

danh sách
Đánh giá khẩu phần ăn sẽ giúp chăm sóc chó bỏ ăn tốt hơn

Lý do vứt bỏ thức ăn khi chó không chịu ăn

Sau khi trộn thức ăn với hạt giống, chỉ cần khoảng 4-5 giờ là thức ăn sẽ phân hủy. Còn thức ăn đã chế biến để ngoài cả ngày sẽ không đảm bảo vệ sinh. Do đó, bạn không nên lãng phí thức ăn và để lại cho chó ăn lần sau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó.

Cách khắc phục chó bỏ ăn chỉ uống nước?

Nếu chó của bạn không chịu ăn và chỉ uống nước thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến nó không thèm ăn, đó có thể là bệnh lý hoặc thói quen xấu, v.v. Thực phẩm chỉ có nước bao gồm:

  • Nếu con chó của bạn không chịu ăn vì thói quen xấu, bạn có thể đưa nó đến bác sĩ thú y để kích thích sự thèm ăn của nó. Hoặc tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp.
  • Nếu chú chó của bạn bỏ ăn và chỉ uống nước do thay đổi thời tiết, bạn cần có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ chúng phù hợp nhất.

Cách khắc phục tình trạng chó biếng ăn, mệt mỏi

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân và triệu chứng chó nằm biếng ăn thì sẽ có cách khắc phục phù hợp. Đầu tiên bạn cần bổ sung nước, glucose hoặc thêm Cotasal để bù nước và bổ sung dưỡng chất.

Sau đó, bạn cần theo dõi sức khỏe từ 3 đến 5 giờ. Nếu bạn vẫn thấy chó của mình biếng ăn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Để đội ngũ y tế chẩn đoán và khắc phục kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà PetHealth chia sẻ về chó bỏ ăn, chó biếng ăn phải làm sao. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy một chú chó cảnh. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo các dịch vụ thú y của PetHealth tại đây.

Những câu hỏi thường gặp về chó không chịu ăn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *