Cách tỉa cây lựu tại nhà và ngoài vườn, cắt tỉa vào mùa hè có cần tỉa cành không, cách tạo dáng, tỉa cây non

Rate this post

Lựu là loại cây thấp, nhìn mất thẩm mỹ ở tất cả các giai đoạn phát triển. Nó có một chiếc vương miện đẹp đẽ dày đặc với những chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây, những bông hoa trắng mỏng manh và những quả sáng có hình dạng thú vị. Ở các nước nóng, lựu được trồng trên bãi đất trống, ở hầu hết các vùng của Nga – như một loại cây trồng trong nhà.

Có thể bạn quan tâm

Một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc cây lựu là cắt tỉa. Hình dạng của vương miện, kích thước của quả, cũng như sức khỏe của cây phụ thuộc vào tính đúng đắn và thường xuyên của quy trình này. Làm thế nào để cắt lựu trong vườn và ở nhà – chúng tôi sẽ nói trong bài báo.

Tại sao phải cắt tỉa cây lựu

Trong tự nhiên, lựu mọc mà không cần cắt tỉa… Ngắt các cành già và bị hư hại xảy ra tự nhiên. Những cây như vậy có tán dày hơn, cho quả nhỏ và có màu đỏ, và năng suất thấp hơn.

Nó là thú vị! Lựu dại cứng cây hơn và ít bị bệnh hơn các giống trồng. Nếu không cắt tỉa kịp thời, cây trồng bắt đầu bị tổn thương và chết.

Lựu trong vườn và trong nhà cần được cắt tỉa.

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cách

Điều này thủ tục mang lại cho cây trồng nhiều lợi thế:

 1. Vẻ ngoài thẩm mỹ của vương miện… Nếu không có sự hình thành vương miện, nó sẽ trông không gọn gàng. Trong quá trình cắt tỉa, tán lựu có dạng hình cầu, hình quạt hoặc dạng bụi. Cây cảnh được làm từ cây lựu – cây trang trí nhà cửa.
 2. Đậu quả sớm… Việc cắt tỉa các chồi thừa kích thích sự hình thành các nhánh theo một trật tự mới, trên đó quả được hình thành – nếu không hình thành, các nhánh bên có thể không phát triển.
 3. Tăng cường các nhánh xương… Bằng cách cắt tỉa các chồi thừa, các cành xương có chỗ để phát triển. Chúng phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Điều này bảo vệ chúng khỏi bị gãy dưới sức nặng của quả, do tác động của gió và lượng mưa.
 4. Ngăn ngừa sự dày lên của thân răng… Cây dành nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho một tán quá rậm rạp. Do đó, rất ít chùm hoa được hình thành và quả nhỏ. Cành phụ tạo bóng râm ảnh hưởng xấu đến mùi vị của quả. Ngoài ra ở thân răng dày lên có điều kiện tối ưu cho sự phát triển của nấm.
 5. Phòng chống nhiễm trùng và sâu bệnh… Nhiều loại nấm và côn trùng ngủ đông dưới lớp vỏ nứt của cây. Vì vậy, những cành hư hỏng phải được cắt bỏ.

Điều khoản của thủ tục

Việc cắt tỉa được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu… Khi cắt tỉa vào mùa xuân, thời kỳ được chọn khi các chồi chưa thức dậy. Vào mùa thu, quy trình được thực hiện sau khi lá rụng.

Mùa hè có tỉa được lựu không? Những người làm vườn có kinh nghiệm không khuyên bạn nên làm điều đó. Loại bỏ chồi trong mùa phát triển tích cực vào mùa hè là căng thẳng cho cây. Vì điều này, cây ngừng ra hoa hoặc rụng trái. Có thể bắt đầu chảy nướu tăng lên, nguy cơ nhiễm trùng tăng lên.

Vào mùa đông, lựu không thể cắt được… Điều này sẽ làm giảm khả năng chống sương giá và cây sẽ không sống được qua mùa đông.

Thú vị trên trang web:

Làm thế nào và những gì để nuôi lựu ở nhà

Hướng dẫn nhân giống cây lựu giâm cành

Các kiểu cắt tỉa

Cắt tỉa là điều bắt buộc đối với việc trồng lựu trong vườn và tại nhà. Có ba loại thủ tục.

Tham Khảo Thêm:  1 Tiếng Bằng Bao Nhiêu Giây ? 1 Ngày Có Bao Nhiêu Giờ, Phút, Giây

Vệ sinh

Cắt tỉa hợp vệ sinh làm giảm khả năng bị bệnh và sâu bệnh hại cây trồng, làm giảm sự dày lên của thân răng.Trong quy trình này, loại bỏ tất cả các chồi vỏ bị hư hỏng, gãy, nứt, cành khô và cóng, các bộ phận của cây có đốm, vết và các dấu vết nhiễm trùng và sâu bệnh khác.

Cắt tỉa vệ sinh khuyến nghị vào mùa thu.

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cách

Hình thành

Tạo hình làm cho vương miện thẩm mỹ, kích thích sự hình thành chồi, trên đó quả và cụm hoa được hình thành, giảm sự dày lên. Trong quá trình hình thành, các chồi yếu, phát triển không đúng cách và thừa sẽ bị loại bỏ để lại những chồi khỏe nhất và phát triển nhất. Một số cành được cắt để tạo cho vương miện có hình dạng mong muốn.

Chống lão hóa

Cắt tỉa tái tạo được sử dụng cho những cây già cỗi, sản lượng giảm… Toàn bộ phần ngọn bị cắt, kích thích sự phát triển của chồi mới. Thủ tục được thực hiện không thường xuyên hơn 25 năm một lần.

Cách tỉa lựu đúng cách

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cáchCắt tỉa cây lựu trong nhà và ngoài vườn có một số điểm khác biệt. Trên cây mọc trong chậu, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết… Do đó, với việc cắt tỉa hợp vệ sinh, ít cành bị loại bỏ hơn. Việc cắt tỉa theo hình thức không chỉ bao gồm việc tạo cho tán có hình dạng thẩm mỹ và thoải mái mà còn hạn chế kích thước của cây.

Việc cắt tỉa hợp vệ sinh trong vườn được chú ý nhiều hơn… Nguy cơ dịch bệnh và sâu bệnh trên ruộng trống cao hơn. Ngoài ra, chồi thường bị gãy dưới ảnh hưởng của điều kiện thời tiết tiêu cực. Kích thước của cây và tán của nó trên đường phố sẽ lớn hơn trong chậu – điều này được tính đến khi tạo hình.

Phòng

Trồng cây ăn quả ở nhà dễ hơn trồng ở vườn.… Trong trường hợp này, nhiệm vụ chính của người trồng là tạo cho cây có hình dáng đẹp, loại bỏ những cành hư hỏng và cho đợt hoa đầu tiên đến gần hơn.

Vì cây ở điều kiện nhiệt độ ổn định nên tiến hành cắt tỉa trước khi ra hoa và sau khi đậu quả. Không nên thực hiện quy trình vào mùa đông, khi ngay cả trong điều kiện ấm áp, vòng đời của cây vẫn chậm lại.

Cách tạo hình lựu trong nhà:

 1. Chốt ngọn khi cây đạt chiều cao 20-25 cm, lùi lại 5 cm so với cuối cây con, điều này là cần thiết để cây bắt đầu ra chồi bên.
 2. Nắn các chồi bên khi chúng đạt chiều dài 15-20 cm để kích thích sự hình thành các nhánh theo trình tự mới.
 3. Để lại không quá 3-4 chi nhánh của mỗi đơn hàng. Chọn những chồi khỏe nhất và phát triển nhất, loại bỏ những chồi già và hướng vào giữa cây hoặc hướng xuống dưới.

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cách

Hàng năm quả lựu được kiểm tra để phát hiện bệnh và sâu bệnh hại., sự hiện diện của cành khô và hư hỏng. Những phần như vậy của cây bị loại bỏ.

Nếu muốn, vương miện được cắt, tạo cho nó một hình dạng… Cây lựu chuyển vết cắt thành công và giữ nguyên hình dạng đã định.

Ghi chú! Cây lựu sẽ không phát triển lớn nếu không chèn ép vào điểm phát triển, vì sự phát triển của nó bị giới hạn bởi kích thước của chậu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các chồi bên sẽ xuất hiện muộn hơn và phát triển chậm hơn.

Vườn

Cắt tỉa thích hợp là rất quan trọng đối với một vườn lựu… Ở nhà, không có yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước và chất lượng của trái cây, vì cây được trồng thay vì mục đích trang trí. Trong vườn, thu hoạch là ưu tiên của người làm vườn. Ngoài ra, cây có hình dáng tốt sẽ chịu được mùa đông dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn tích hợp comment Facebook vào website đơn giản nhất

Yêu cầu nghiêm ngặt hơn được đặt ra đối với thời điểm cắt tỉa.… Quy trình này được thực hiện vào đầu tháng Năm, khi thận chưa tỉnh lại, nhưng nhiệt độ đã trên 0, hoặc vào mùa thu, sau khi lá rụng, trước khi bắt đầu có sương giá. Cắt tỉa ở nhiệt độ thấp sẽ làm giảm khả năng chống sương giá.

Cắt tỉa lựu trông như thế này:

 1. Loại bỏ tất cả các phần phát triển ở dưới cùng của quả lựu và gần rễ của nó. Làm tương tự với những cành nghiêng quá sát mặt đất.
 2. Các chồi khô, mỏng và đông lạnh được cắt bỏ hoàn toàn. Điều này cũng được thực hiện với các cành có vết nứt trên vỏ.
 3. Có tới 6 nhánh xương còn lại. Điều quan trọng là chúng phải nằm càng xa nhau càng tốt.Chọn những cành khỏe nhất và dày nhất, loại bỏ những chồi yếu.
 4. Các nhánh hướng vào bên trong thân răng bị loại bỏ.

Véo phần đầu là tùy chọn trong trường hợp trồng lựu trong vườn… Nó được thực hiện trong trường hợp cây được hình thành theo phương pháp tiêu chuẩn. Sau đó, ngọn và cành đã hình thành được cắt bỏ khi chúng đạt chiều dài 20-30 cm.

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cách

Các sắc thái của việc cắt một quả lựu

Việc cắt tỉa gây căng thẳng cho cây, do đó khả năng miễn dịch và sức chịu đựng của cây bị giảm tạm thời. Với quy trình chính xác, cây nhanh chóng phục hồi và thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn.

Để không làm hại lựu đạn, điều quan trọng là phải biết một vài sắc thái.:

 1. Việc cắt tỉa được thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi mặt trời không hoạt động. Tốt hơn là chọn thời tiết nhiều mây trong vườn.
 2. Vào ngày hình thành, cây không được tưới nước. Điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của căng thẳng và giảm khả năng nhiễm bệnh của cây.
 3. Dụng cụ dùng để cắt cành và chồi được khử trùng trước khi sử dụng – hơ trên lửa, lau bằng cồn hoặc dung dịch thuốc tím hồng đậm.
 4. Các vị trí bị cắt được xử lý bằng sơn bóng vườn để cây không bị nhiễm trùng và nấm, đồng thời cũng để ngăn việc tiết ra một lượng lớn chất gôm.

Các cách tạo thành lựu đạn

Bạn có thể tạo hình quả lựu non theo nhiều cách khác nhau.… Tùy thuộc vào phương pháp được chọn, sự xuất hiện của vương miện và toàn bộ cây sẽ khác nhau.

Là một người hâm mộ

Tạo hình cây lựu dưới dạng quạt hoặc bó hoa yêu cầu phải cắt cành chính xác… Hướng dẫn từng bước:

 1. Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cáchNgay sau khi trồng, loại bỏ những cành nằm dưới gốc cây (quá sát mặt đất). Chỉ còn lại thân cây chính.
 2. Khi các chồi bên được hình thành, hãy chọn hai trong số chúng ở khoảng cách tối đa với nhau. Các nhánh được cố định hướng lên trên.
 3. Trong vòng tròn tiếp theo, 2 nhánh cũng được để lại.
 4. Cốp xe trung tâm được rút ngắn thành phân đôi phía trên.
 5. Hơn nữa, một số nhánh của bậc thứ hai và thứ ba được để lại và duy trì một hình dạng nhất định.

Cây bụi

Cây lựu hình bụi là tiện nhất người làm vườn. Hình dạng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch và cắt tỉa hợp vệ sinh.

5-6 nhánh xương còn lại trên cây… Những chồi quá gần mặt đất và những chồi thừa bị loại bỏ. Thân cây bìm bịp ở độ cao 1,5-2,5 m.

Cây cảnh

Cây cảnh – một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Để có được một viên ngọc hồng lựu đẹp kiểu Nhật Bản, chúng bắt đầu tạo thành từ năm đầu tiên của cuộc đời.

Các quy tắc cơ bản để tạo ra nó:

 1. Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cáchCây bìm bịp khi chiều cao đạt 20-25 cm.
 2. Thân cây có đường kính không quá 2,5 cm, có dạng cong. Để làm điều này, một sợi dây được quấn từ gốc của nó đến đỉnh để nó không kẹp vào thân cây và không cản trở dòng chảy của nhựa cây. Với sự trợ giúp của một sợi dây, thùng có hình dạng mong muốn.
 3. Các nhánh phát triển nhất được chọn. Để lại những chồi đó, vị trí của chúng tương ứng với hình dạng dự định của vương miện.
 4. Các nhánh xương cũng được tạo hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng dây.
 5. Các nhánh được cắt và cắt để đạt được vương miện mong muốn.
Tham Khảo Thêm:  Có nên mua ipad xách tay từ nhật

Điều quan trọng là phải tháo dây kịp thờiđể không để lại sẹo sâu trên cành và vỏ cây. Điều này được thực hiện khi thùng cố định được nén chặt và có hình dạng mong muốn.

Ghi chú! Để tạo thành một cây cảnh một cách chính xác, bạn nên vẽ sơ đồ của nó trước.

Người đóng dấu

Đục lỗ được sử dụng thường xuyên nhất. Các quy tắc của phương pháp này:

 1. Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cáchChọn nhánh trung tâm của cây con. Tất cả các chồi khác bị loại bỏ.
 2. Một giá đỡ bằng gỗ được lắp đặt gần thân cây. Thân cây được buộc vào nó để nó trở nên hoàn toàn đồng đều.
 3. Để lại 2-3 nhánh xương, nằm càng xa nhau càng tốt, trên vòng tròn đầu tiên. Chúng được rút ngắn đến độ dài mong muốn. Họ làm tương tự với các nhánh của vòng tròn thứ hai, nhưng chúng còn ngắn hơn.
 4. Phần đầu quả lựu cắt bỏ phần đầu. Hơn nữa, hình dạng của cây được duy trì.

Cách dệt garnet

Thân cây lựu trồng xen kẽ nhau trông đặc biệt thẩm mỹ.… Không khó để tạo thành một quả lựu theo cách này.

Cách vặn thân cây lựu:

 1. Hai chồi được chọn từ một cây con, nằm càng gần nhau càng tốt. Chúng đan xen nhau, cắt vỏ cây và cố định cành cây bằng băng dính điện ở những điểm tiếp xúc. Thân cây được buộc vào một giá đỡ.
 2. Loại bỏ tất cả các cành cách mặt đất dưới 15 cm.
 3. Hơn nữa, ba cấp độ của các nhánh xương được hình thành.
 4. Chặt ngọn khi thân chính đạt 15 cm.

Việc cắt tỉa tiếp theo bao gồm việc loại bỏ hợp vệ sinh các cành khô và hư hỏng, cũng như duy trì hình dạng của vương miện.

Cách cắt tỉa lựu trong vườn và tại nhà đúng cách

Bạn có cần véo không

Nhiều người mới làm vườn đang băn khoăn không biết có nên tỉa một quả lựu hay không. Nó phụ thuộc vào cách cây được hình thành.

Hầu hết các nhà vườn đều quan điểm rằng cần hạn chế điểm sinh trưởng.… Quy trình này kích thích sự phát triển của các chồi bên và giúp cây thuận tiện nhất cho việc thu hoạch và bảo dưỡng.

Chăm sóc sau cắt tỉa

Để cây phục hồi nhanh hơn sau khi cắt tỉa, điều quan trọng là phải chăm sóc đúng cách. Chăm sóc cơ bản tương ứng với lược đồ tiêu chuẩn, nhưng có một số khác biệt:

 1. Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên xử lý cây bằng thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu hoặc các chế phẩm có chứa đồng sau khi hình thành. Điều này sẽ làm giảm khả năng nhiễm bệnh của cây bị suy yếu sau quy trình.
 2. Sau khi cắt tỉa, toàn bộ lá rụng, cành và các tàn dư thực vật khác được thu gom và đốt. Đất được tưới bằng chất chống nấm.
 3. Vào ngày đầu tiên sau khi cắt tỉa, lựu không được tưới nước hoặc cho ăn.

Phần kết luận

Cắt tỉa cây lựu là điều cần thiết để cây phát triển đúng cách. Quy trình này giúp cho cây có hình dáng đẹp và thẩm mỹ, đẩy nhanh quá trình đậu quả, nâng cao chất lượng và số lượng cây trồng, ngăn ngừa nhiễm trùng và sâu bệnh.

Có một số kiểu cắt tỉa. Nếu bạn làm theo hướng dẫn từng bước, ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể xử lý từng tùy chọn.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách tỉa cây lựu tại nhà và ngoài vườn, cắt tỉa vào mùa hè có cần tỉa cành không, cách tạo dáng, tỉa cây non . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Noel 2023? Đếm Ngược Lễ Hội Giáng Sinh

Bạn có từng tự hỏi rằng còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023? Ngày đặc biệt ấy đã gắn liền với niềm vui, ấm áp gia…

Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền với vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc, trở thành món quà tuyệt hảo để tặng cho người thân, bạn bè và…

41+ Mẫu nhà vệ sinh hiện đại bậc nhất 2023

Bạn đang lên ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh hiện đại, thay đổi kết cấu phòng tắm nhỏ trở nên đẹp sang trọng và tinh tế…

5 Cách Thông Tắc Vệ Sinh Bồn Cầu Bị Nghẹt NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ

Đây là cách thông nhà vệ sinh bị tắc, chữa tắc bồn cầu khá hiệu quả, phù hợp cho các trường hợp bị tắc bồn cầu nhẹ….

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả. Top thuốc diệt mối an toàn

1. Mối xuất hiện ở đâu? Mối thích gỗ, vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Do đó,…

Tất tần tật về cây hương thảo: Đặc điểm, ý nghĩa và công dụng

1. Giới thiệu về cây hương thảo Cây hương thảo Rosemary – chính xác là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Điều thú vị là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *